Thách thức an ninh với Nga sau các vụ tấn công khủng bố

Liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố ở hai thành phố thuộc Cộng hòa Dagestan của Nga hôm 23/6, số thương vong tới thời điểm này đã lên tới con số 66 người, trong đó có 20 người thiệt mạng. Sự việc xảy ra 3 tháng sau vụ tấn công khủng bố vào một nhà hát ở thủ đô Moscow, đã phơi bày những thách thức về an ninh mà nước Nga đang phải đối mặt.

15 cảnh sát, 1 linh mục và 4 dân thường đã thiệt mạng khi các tay súng tiến hành một loạt các cuộc tấn công khủng bố nhăm vào một giáo đường Do Thái, hai nhà thờ Chính thống giáo và chốt kiểm soát giao thông ở Cộng hòa Dagestan, miền nam Nga hôm 23/6.

Cuộc đấu súng đã diễn ra trong nhiều giờ, trước khi 6 tay súng bị tiêu diệt. Trong đó, đáng chú ý là hai đối tượng được xác định là con trai và cháu trai của quận trưởng quận Sergokalinsky, Magomed Omarov. Theo lời khai ban đầu, hai đối tượng này đã bị cực đoan hóa và có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda.

Vụ tấn công cũng làm nổi bật mối lo an ninh của Nga tới từ các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Dù chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng các chuyên gia cho rằng cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi chi nhánh Bắc Kavkaz của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sau khi 1 thông điệp khen ngợi nhóm này được đăng tải sau vụ tấn công ở Cộng hòa Dagestan. IS cũng là tổ chức đứng sau vụ tấn công tại Moscow hồi tháng 3 vừa qua.

Cuộc xung đột tại Ukraine cũng là 1 yếu tố được các tổ chức này lợi dụng để tăng cường các đợt tấn công vào Nga.

Việc tiêu diệt các nhóm khủng bố đòi hỏi một nỗ lực toàn cầu. Tuy nhiên, những nỗ lực đó lại đang bị đình trệ do những bất đồng giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

QT

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/thach-thuc-an-ninh-voi-nga-sau-cac-vu-tan-cong-khung-bo-226829.htm