Thạch nhũ trong hang động vịnh Hạ Long bị 'hạ sát': 'Có, nhưng chỉ diễn ra trước đây'.

Gần đây, một số tờ báo có đưa tin về việc thạch nhũ trong các hạng động trên vịnh Hạ Long bị đập phá, khai thác bán để làm hòn non bộ. Trả lời báo Lao Động, ngày 16.11, lãnh đạo Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết hiện tượng mà các bài báo đề cập đến là có, tuy nhiên đã xảy ra từ cách đây nhiều năm, chứ không phải hiện nay.

Thạch nhũ trong hang động vịnh Hạ Long bị 'hạ sát': 'Có, nhưng chỉ diễn ra trước đây'. - Ảnh 1

Trong quá khứ, hang Cỏ từng là một điểm "nóng" về tình trạng khai thác thạch nhũ đem bán

Ông Phạm Đình Huỳnh – Phó trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long – cho biết, ngay sau khi có thông tin từ báo chí, lãnh đạo UBND TP.Hạ Long đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đi kiểm tra các hang động mà báo chí phản ánh.

Qua kiểm tra thực tế và hình ảnh trên báo chí, ông Huỳnh khẳng định, đó là những vết cắt cũ, chứ không phải vết cắt mới.

“Hiện tượng đập phá thạch nhũ tại các hang động trên vịnh Hạ Long mà các bài báo đề cập đến là có. Tuy nhiên, hiện tượng này đã xảy ra từ trước khi vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, năm 1994” – ông Huỳnh cho biết.

Cũng theo ông Huỳnh, những địa điểm mà các bài báo nhắc đến, như: khu vực Ba Hang, Vạn Cồn, Cặp La, Trinh Nữ, Tiên Ông nằm trong khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, hiện đang được Ban quản lý vịnh Hạ Long quản lý, bảo vệ 24/24 và không có hiện tượng phá hủy thạch nhũ trong hang động như các bài báo đã phản ánh.

Trong khi đó, các địa danh như: Quả Phao, Áng Lội đề cập trong một số bài báo không nằm trong khu vực Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, mà thuộc quần đảo Cát Bà, Hải Phòng.

Trao đổi với Lao Động, một số ngư dân có nhiều đời đánh bắt thủy hải sản trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long cho biết, trước đây việc khai thác nhũ đá để bán là có, nhưng lâu nay không thấy hiện tượng này.

Theo bà Hoàng Bích Nguyệt – Phó TGĐ Cty CP du thuyền Đông Dương – cách đây nhiều năm, tại các vùng giáp ranh với quần đảo Cát Bà, tình trạng khai thác thạch nhũ trong các hang động diễn ra rất phức tạp. Hang Cỏ – một điểm du lịch trên vịnh Bái Tử Long được giao cho Cty CP Đông Dương khai thác – cũng là một điểm nóng, với dấu vết còn lại là khá nhiều thạch nhũ bị cắt sát trần hang.

“Hang này từng là nơi trú ngụ tạm của các ngư dân, thậm chí là dân anh chị. Tuy nhiên, từ năm 2007, hang được giao cho chúng tôi sửa sang, quản lý và khai thác thì tuyệt đối không còn tình trạng phá thạch nhũ” – bà Nguyệt cho biết.

Thạch nhũ trong hang động vịnh Hạ Long bị 'hạ sát': 'Có, nhưng chỉ diễn ra trước đây'. - Ảnh 2

Hang Trống, vịnh Hạ Long

Theo thống kê, trên vịnh Hạ Long có khoảng trên 60 hang động đã được tìm kiếm, phát hiện. Trong đó, có 8 hang động đang đưa vào khai thác du lịch; các hang động còn lại được đóng cửa bảo tồn nguyên vẹn giá trị.

Dự kiến, ngày mai – 17.11, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan cùng một số cơ quan báo chí khảo sát, xác minh hiện trạng thạch nhũ đối với tất cả các hang động trên vịnh Hạ Long.

Nguyễn Hùng