THAAD làm lu mờ triển vọng cải thiện quan hệ Trung - Hàn?

Trung Quốc kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực cải thiện quan hệ song phương cũng như đối thoại để hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc ngừng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, cho rằng hệ thống này đang làm lu mờ triển vọng cải thiện quan hệ Trung - Hàn.

THAAD làm lu mờ triển vọng cải thiện quan hệ Trung - Hàn? - Ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) gặp người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại ARF ở Manila, Philippines, ngày 6/8. (Ảnh: Yonhap)

Trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tầm quan trọng trong việc dỡ bỏ các rào cản giữa 2 bên để cải thiện quan hệ song phương.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh là 2 nước láng giềng Trung - Hàn cần duy trì đối thoại, cũng như liên lạc với các nước liên quan trong giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhắc lại việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi nhậm chức đã tuyên bố sẵn sàng xem xét mối quan tâm đúng đắn của 2 nước, cũng như nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ Trung-Hàn.

Tuy nhiên, yêu cầu gấp rút của Tổng thống Moon Jae-in về triển khai THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc đã làm lu mờ triển vọng cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối là một rào cản và ảnh hưởng tới sự phát triển các mối quan hệ Trung - Hàn. Đây là điều mà Trung Quốc không hề mong muốn. Chúng tôi hy vọng rào cản này sẽ được dở bỏ sớm nhất có thể”.

Phía Trung Quốc cũng cho rằng THAAD vượt xa nhu cầu phòng vệ của Hàn Quốc, đồng thời đe dọa lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc.

Tại cuộc gặp người đồng cấp Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đặt ra câu hỏi với vấn đề này mà theo ông phía Hàn Quốc phải cân nhắc một cách nghiêm túc.

Ngoại trưởng Vương Nghị đặt vấn đề: “Tại sao Hàn Quốc đẩy nhanh việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối trong bối cảnh Triều Tiên bị cáo buộc đã thử tên lửa đạn đạo liên lục địa? Liệu hệ thống này có chặn được tên lửa đạn đạo liên lục địa?”

“Mọi người đều biết rằng câu trả lời rõ ràng là không. Chúng tôi hiểu sự lo ngại của Hàn Quốc trong vấn đề an ninh, song mối lo ngại này không thể gây ra bất ổn an ninh cho Trung Quốc” – Ngoại trưởng Trung Quốc nêu rõ.

Đáp lại, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha đã nhắc lại lập trường của Hàn Quốc nhấn mạnh việc triển khai THAAD là vấn đề quốc phòng của Hàn Quốc. Bà đồng thời kêu gọi đối thoại để giải quyết sự mâu thuẫn của hai nước láng giềng ở khu vực Đông Bắc.

Bà Kang Kyung-wha đề cập đến cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Trung-Hàn tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức vừa qua, trong đó, 2 bên đạt được sự nhất trí quan trọng về cải thiện quan hệ. Phía Hàn Quốc cũng hy vọng giải quyết được những trở ngại hiện có với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, hai nhà ngoại giao hàng đầu Trung - Hàn cũng tập trung trao đổi về căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hy vọng các bên liên quan cân nhắc kỹ các hành động của mình, tránh làm leo thang căng thẳng và tạo điều kiện để sớm nối lại đàm phán hạt nhân 6 bên. Đặc biệt, Trung Quốc hy vọng Hàn Quốc cân nhắc đề xuất “ngừng đổi ngừng” của Trung Quốc, là việc Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân, trong khi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

Tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh triển khai thêm 4 bệ phóng tên lửa đánh chặn của THAAD nhằm đối phó với các hành động khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên.

Kế hoạch triển khai THAAD đã được thông qua dưới thời chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Việc triển khai hệ thống này gây tranh cãi ngay trong dư luận Hàn Quốc, đồng thời vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Triều Tiên./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm TinTổng hợp