Thả rông chó trong thành phố bị phạt 500 nghìn đồng

Chó thả rông ở nơi công cộng bị phạt 500.000 đồng/lần, chăn nuôi lợn, gà… trong khu vực nội thành, nội thị bị phạt 1-2 triệu đồng.

Đó là một số quy định đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định của Chính phủ "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi" do Bộ NN&PTNT xây dựng và lấy ý kiến rộng rãi nhân dân.

Theo quy định tại Dự thảo Nghị định trên, đối với hành vi thả rông chó ở những nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị, người sở hữu con chó đấy sẽ bị xử phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

Về quy định này, ông Bùi Trung Sử - Bí thư Chi bộ thôn Thượng, xã Tây Tựu (huyện Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, việc cấm chó thả rông ở ngoài đường là đúng. Bởi việc các hộ dân thả rông chó đang gây rất nhiều bức xúc cho người dân, vì vừa làm mất vệ sinh môi trường, vừa gây nguy hiểm cho người đi đường khi chúng cắn người và truyền nhiễm bệnh dại. Tuy nhiên, có điều ông Sử cũng băn khoăn là, nếu xử phạt thì ai sẽ là người bắt chó và chó thả rông chạy ngoài đường liệu có xác định được biết chó của nhà ai để xử phạt".

"Loại chó đắt tiền thì không nói, nhưng chó bình thường hiện giá dao động khoảng 700.000 -1 triệu đồng, nếu phạt 500.000 đồng, thì người có chó cũng sẵn sàng… bỏ chó”. Vì thế, ông Sử cho rằng, chỉ nên quy định chó đi ra đường phải có chủ dắt và có đóng rọ mõm để giữ vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn cho người đi đường. Còn việc bắt để xử phạt theo tôi sẽ không khả thi.

Chó thả rông sẽ bị phạt 500.000 đồng.

Tại Hà Nội và một số thành phố lớn, hiện vẫn còn nhiều hộ dân tận dụng thức ăn thừa của các nhà hàng, quán nhậu để... nuôi lợn. Việc này, đã tạo thu nhập cho không ít hộ dân.

Tuy nhiên, theo quy định mới, tới đây, việc chăn nuôi gia súc, gia cầm trong thành phố, khu vực nội thị, nội đô sẽ bị cấm hoàn toàn, hộ nào vi phạm sẽ bị xử phạt 1-2 triệu đồng. Hầu hết người dân khi được hỏi ý kiến đều tán đồng với quy định này, vì việc nuôi lợn ngay trong khu dân cư của nhiều hộ dân rất mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường.

Sẵn sàng tiếp thu ý kiến của nhân dân

Trả lời NTNN, ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết: "Đây là dự thảo lần 4 và chúng tôi lấy ý đóng góp của tất cả người dân. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân để hoàn thiện dự thảo trước khi trình lên Bộ để Bộ trình Chính phủ xem xét, quyết định".

Trao đổi với NTNN, PGS-TS Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, đối với quy định xử phạt cấm chó thả rông tôi rất ủng hộ. Dù việc xử phạt trước mắt có thể chưa khả thi ngay, nhưng cần có quy định kết hợp với các biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, giúp cho người dân hiểu thì thực hiện mới hiệu quả.

Riêng về quy định cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm; ông Vang cho rằng cần phải xem lại khái niệm ở đâu là nội thành, nội thị.

Hiện ở một số khu nội thành, người dân vẫn dùng những máy ấp trứng nhỏ với công suất khoảng 2.000 quả/ngày để giao cho các cửa hàng bán trứng vịt lộn. Việc này có cấm không thì vẫn chưa rõ?

Theo Thanh Xuân

Dân Việt