'Thà nói ít nhưng đạt hiệu quả, còn hơn nói làm nhiều nhưng không được bao nhiêu'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV sáng 17.10.

'Thà nói ít nhưng đạt hiệu quả, còn hơn nói làm nhiều nhưng không được bao nhiêu' - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Ảnh: P.H)

Sáng 17.10, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 1 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ môi trường và nhấn mạnh phải công khai việc khắc phục môi trường biển tại 4 tỉnh miền trung thời gian qua do Formosa gây ra. Tại hội nghị cử tri đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống tam nhũng, công tác bổ nhiệm cán bộ và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng vừa được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XII.

Cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị, Ba Đình) cho biết, Đảng viên, nhân dân quan tâm theo dõi Hội nghị Trung ương 4 khóa XII và phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, vì có nhiều vấn đề nóng bỏng bức xúc trong đảng viên, dân muốn thành hiện thực. “Ý kiến dân là đề nghị nói rất hay nhưng biến lời nói thành hiện thực, làm thế nào cho con đường giữa nói và làm thật ngắn lại, còn con đường từ dạ dày đến nghĩa địa thật dài ra, dân mong như thế” – ông Ngãi nói.

Ngoài ra, ông Ngãi cũng đề nghị, Luật ban hành ra phải sát thực tiễn, ổ định, không theo kiểu nay làm mai sửa, ví dụ Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực đã phải sửa như vậy sẽ giảm tính chất của nhà nước pháp quyền, giảm thượng tôn pháp luật.

Ông Ngãi cũng đề cập việc tổ chức cán bộ. Ông Ngãi cho hay, dân ta quen "hậu duệ, ngoại tệ, quan hệ, trí tuệ, ngoại lệ", phải làm sao có cách mạng về công tác tổ chức, chọn được người tài đúng người, đúng việc, đừng để dòng họ làm quan như một số địa phương báo chí phản ánh thời gia qua.

Ông Ngãi cũng đề nghị, người đại biểu Quốc hội phải có "5T" đó là: tâm, tầm, trí, trung thực, trách nhiệm. Khi bầu là dân đã tin, nhưng không phải không có lọt lưới như Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Thị Nguyệt Hường. “Đại biểu cần rèn luyện, đừng để cả nhiệm kỳ không phát biểu câu nào trước Quốc hội, Quốc hội cần thực sự gần dân, đừng để dân đến gặp Quốc hội như đến gặp quan” – ông Ngãi nói.

Còn cử tri Trần Công Dân (phường Thành Công) lại đề nghị việc nâng tuổi hưu chỉ nên áp dụng với những người làm chuyên môn khoa học cao, không nên nâng tuổi hưu cho những người ở vị trí lãnh đạo quản lý để tạo điều kiện cho tuổi trẻ phát huy trí tuệ, còn lý do nâng tuổi hưu để bảo đảm không vỡ quỹ Bảo hiểm xã hội là chưa thật thuyết phục.

Ông Dân cũng cho biết: Tôi đồng tình cao cố gắng của Đảng, Chính phủ, nhưng các vụ xét xử tham nhũng kinh tế đã khó khắn, nhưng ghé sang tham nhũng quyền lực thì khó nhiều lần, rút dây thì sợ động rừng, thậm chí cả cây gỗ quý. Nhưng phải tiếp tục vì đây là ý dân.

'Thà nói ít nhưng đạt hiệu quả, còn hơn nói làm nhiều nhưng không được bao nhiêu' - Ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Ảnh: Xuân Hải)

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những ý kiến, kiến nghị rất sâu sắc, tâm huyết của cử tri, đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng mà Quốc hội cũng như cả đất nước đang quan tâm xử lý, bàn bạc như: Luật về hội, Luật tín ngưỡng tôn giáo, vấn đề nâng tuổi nghỉ hưu, xử lý sự cố môi trường, quy hoạch đô thị, quản lý nợ công, đặc biệt là công tác tổ chức cán bộ và phòng chống tham nhũng lãng phí…

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Luật về hội, Luật tín ngưỡng tôn giáo là lần đầu tiên trình ra Quốc hội, thể hiện quyền công dân. Đây là các dự luật rất lớn, rất quan trọng. Hiện chưa có luật nhưng cả nước có khoảng 650.000 hội các loại từ trung ương đến địa phương, hoạt động rất phong phú, đây là các hội có đăng ký hoạt động chứ chưa kể các hội không đăng ký mà chỉ báo chính quyền hoạt động.

“Làm thế nào để các hội hoạt động đúng hướng, đúng mục đích và quản lý được các hội để tránh tiêu cực, sai phạm, giữ vững an ninh trật tự, an ninh chính trị là vấn đề cần phải xem xét. Nhất là có lo ngại việc người nước ngoài tham gia vào các hội thì chúng ta quản lý thế nào, hoạt động tích cực thì không sao nhưng tiêu cực thì cần xem xét” – Tổng Bí thư nêu rõ.

Tổng Bí thư lưu ý, vấn đề xây dựng nông thôn mới, cả nước hiện đã đạt được khoảng 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả đạt được rất tích cực, đời sống nhân dân được nâng cao, chất lượng hạ tầng ở nông thôn cải thiện. Tuy nhiên, thời gian qua số vốn chúng ta huy động quá nhiều, nếu ứng ngân sách ra không đáp ứng được, huy động của dân cũng rất khó nhất là các xã nghèo, có chăng là góp đất, góp công, nên phải đi vay, đi vay quá nhiều thì lãi mẹ đẻ lãi con, nợ đọng nhiều. Cái này cần phải tiếp thu, bàn bạc tìm hướng xử lý.

“Vấn đề giữ gìn môi trường cũng vậy, trước chúng ta cứ làm ào ào cốt là để hút dự án, địa phương nào còn nghèo mà không có dự án vào thì sốt ruột lắm, trong khi các nơi có dự án vào thì đời sống nhân dân khác hẳn, thế nên nảy ra tình trạng đua nhau đi chạy dự án trong khi trình độ cán bộ của ta chưa đáp ứng yêu cầu, hạ tầng cơ sở còn thấp kém và chưa chú trọng tới vấn đề môi trường. Không chỉ có Formosa mà còn rất nhiều dự án, vấn đề khác liên quan đến môi trường” – Tổng Bí thư nêu rõ.

Tổng Bí thư lưu ý: Về Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái về đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa… Từ năm 1994 chúng ta đã nói diễn biến hòa bình là một trong 4 nguy cơ làm mất chế độ ta.

"Đây là vấn đề lớn, đang quan tâm, nay lại tiếp tục lưu ý nói phải đi đôi với làm. Chúng tôi tha thiết muốn thế, muốn làm, nói mà không đi đôi với làm là mất uy tín không của cá nhân ai mà của Đảng, Nhà nước. Chúng ta đang làm quyết liệt nhưng mọi thứ còn rất khó khăn. Đối ngoại đã khó, chống ngoại xâm đã khó, nay chống nội xâm cũng khó, bởi tự ta đánh vào ta, ai dám tự phê bình, ai nhận kỷ luật, nhận khuyết điểm không? Kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng xin rút kinh nghiệm. Rất là sợ, từ thực tế cuộc sống nên tại sao làm như chúng ta mong muốn. Trung ương nói là kiên trì kiên quyết, kiên quyết kiên trì. Trung ương 4 khóa 11 không phải làm một lần mà như đánh răng, rửa mặt hàng ngày. Rửa mặt xong mai nó lại có gỉ, nó gần như là quy luật tự nhiên” – Tổng Bí thư nhấn mạnh .

Tổng Bí thư lưu ý, tại sao có Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 rồi lại ra nghị quyết trung ương 4 khóa 12, nhưng mỗi cái có trọng tâm riêng của nó.

“Liên quan đến chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chúng ta đang quyết tâm làm. Từ đầu năm đến nay đã làm quyết liệt, chuyển biến tích cực trên nhiều phương diện. Thà nói ít thôi nhưng đạt hiệu quả còn hơn nói làm nhiều nhưng không được bao nhiêu” – Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh: Còn ý kiến cử tri đề nghị Chính phủ có ban chỉ đạo PCTN, Quốc hội cần có ban chỉ đạo, các địa phương cũng có ban chỉ đạo thì rối. Hiện đã có ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương, có đại diện Chính phủ, Quốc hội, công an, Ban Nội chính. Vấn đề là các Bộ ngành, các địa phương phải cùng tham gia thực hiện. Việc thực hiện giám sát của Quốc hội là cần thiết và vẫn làm chứ không phải Quốc hội không có Ban chỉ đạo mà không giám sát.

Công tác giám sát của Quốc hội là giám sát tối cao, còn các cơ quan HĐND đều có hoạt động giám sát, Đảng kiểm tra, chính quyền thanh tra. Quốc hội không phải đi giám sát về ATTP mà là giám sát xem việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP có đúng không, đó cũng là cái khó. HĐND giám sát theo thẩm quyền của HĐND. Tất cả thành một hệ thống như vậy mới đạt hiệu quả được.

Tổng Bí thư nêu rõ: Riêng câu hỏi làm nhân sự 2 kỳ họp trong một nhiệm kỳ Quốc hội, Tổng Bí thư khẳng định làm vậy là hoàn toàn đúng luật. Đảng ta là đảng cầm quyền, sau Đại hội Đảng thì Quốc hội phải kiện toàn ngay. Nếu sau đại hội Đảng mà Quốc hội đợi mấy tháng sau tới khóa mới mới kiện toàn nhân sự thì đội ngũ lãnh đạo mấy tháng đó làm sao. Ông ngồi đợi hết nhiệm kỳ lại ký dự án, lại bổ nhiệm cán bộ. Hay ông không còn là Bộ Chính trị nữa, Trung ương Đảng nữa vẫn giữ chức vụ cũ được không? Kiện toàn nhân sự ngay là cần thiết và đúng luật.

Clip Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội.

Xuân Hải