Thả hơn 1 triệu cá giống xuống sông Hậu tái tạo nguồn lợi thủy sản

Ngày 1.9, tại quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND TP. Cần Thơ tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản liên tỉnh An Giang – Cần Thơ – Đồng Tháp năm 2023 trên sông Hậu. Đã có hơn 1 triệu con cá giống có giá trị kinh tế cao được thả ra môi trường tự nhiên với tổng số tiền đợt thả cá lần này hơn 660 triệu đồng.

Lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản liên tỉnh An Giang – Cần Thơ – Đồng Tháp được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy hoạt động thả cá trở thành phong trào toàn dân tham gia công tác phục hồi, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái và đa dạng sinh học. Đồng thời, qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Hơn 1 triệu cá giống được thả xuống sông Hậu tái tạo nguồn thủy sản

Hơn 1 triệu cá giống được thả xuống sông Hậu tái tạo nguồn thủy sản

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè cho biết, hoạt động này là nét văn hóa tốt đẹp của 3 địa phương, tạo nên sức lan tỏa rộng khắp bởi ý nghĩa thiết thực và nhân văn. Đợt này, các đơn vị tham gia đã tổ chức thả khoảng 1 triệu con giống thủy sản gồm các loài có giá trị kinh tế cao như cá chạch lấu, cá bông lau, cá hô, tôm càng xanh… về với môi trường tự nhiên để tái tạo nguồn giống thủy sản trong tự nhiên. Việc làm này cũng góp phần tạo chuyển biến về nhận thức, nâng cao ý thức và trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân trong việc bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản vùng ĐBSCL, ổn định đời sống, sinh kế của một bộ phận ngư dân miền sông nước, đồng thời có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo tồn nguồn gen, bảo vệ sự đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường thủy sinh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ, trên địa bàn Cần Thơ năm 2011 có 120 loài cá và 8 loài tôm, đây là nguồn lợi thủy sản tự nhiên vô cùng phong phú và đa dạng có tiềm năng rất lớn để khai thác phục vụ phát triển kinh tế- xã hội. Ngoài ra, có một số loài thủy sinh đang được khai thác phục vụ du lịch như cá lóc bay, cá bú bình đã thu hút sự quan tâm và hứng thú từ du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, hiện nay một số tác động tiêu cực đã làm ảnh hưởng tới môi trường thủy sinh tự nhiên, đặc biệt đối với lĩnh vực thủy sản như: ô nhiễm môi trường, hiện tượng khai thác thủy sản bằng xung điện, chất độc, sử dụng kích thước mắt lưới nhỏ vẫn còn xảy ra đã làm cho đa dạng thành phần loài thủy sản và nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm.

Dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ cũng đề nghị người dân tích cực tham gia việc thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản; khai thác, sử dụngnguồn lợi thủy sản một cách khôn ngoan, đúng quy định, đặc biệt không sử dụng xung điện, hóa chất, chất độc để khai thác thủy sản, bảo vệ và phát triển các loài thủy sản nguycấp, quý hiếm để giữ gìn sự phong phú nguồn lợi thủy sản trên dòng sông Mê Kông.

Thả cá về sông có ý nghĩa rất lớn đối với việc bảo tồn nguồn gen, bảo vệ sự đa dạng sinh học.

Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quang Hùng cho biết, tại vùng ĐBSCL nhiều loài thủy sản nằm trong danh mục nguy cấp, quý, hiếm như cá Tra dầu, cá Trà sóc, cá Còm, cá He vàng, cá Ét mọi, cá Hô, cá thát lát cườm. Công tác bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản được các địa phương trên cả nước triển khai đồng bộ, góp phần quan trọng trong việc khôi phục lại nguồn lợi thủy sản, gia tăng mật độ quần thể của các loài thủy sản đã bị khai thác cạn kiệt, đặc biệt là phục hồi và tái tạo các loài thủy sản quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo Cục trưởng, các địa phương cần hướng dẫn cụ thể về danh mục các loài thủy sản khuyến khích thả phóng sinh phù hợp với từng thủy vực trên địa bàn, danh mục các loài ngoại lai xâm hại, có nguy cơ xâm hại và hướng dẫn kỹ thuật thả phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản đúng theo quy định.

Tin và ảnh: Vũ Châu

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dia-phuong/tha-hon-1-trieu-ca-giong-xuong-song-hau-tai-tao-nguon-loi-thuy-san-i341804/