Thả hàng triệu muỗi biến đổi gen để giết... muỗi

Chính phủ Brazil đã chi hơn 1.1 triệu đô la để sản xuất ra giống muỗi biến đổi gene nhằm phá hủy cân bằng giới tính và chu trình sinh sản của muỗi trong tự nhiên với mục tiêu giảm lượng muỗi truyền bệnh xuống tối đa.

Kiểm soát hoàn toàn quần thể muỗi

Sốt xuất huyết đang diễn ra rộng khắp và rất nguy hiểm. Theo ghi nhận của WHO thì có hơn 390 triệu người nhiễm sốt xuất huyết mỗi năm với 25% phải nhập viện cấp cứu. Tỷ lệ lây lan toàn cầu đang tăng rất nhanh trong những năm gần đây và có khoảng một nửa dân số thế giới có khả năng nhiễm bệnh.

Thả hàng triệu muỗi biến đổi gen để giết... muỗi - Ảnh 1

Muỗi biến đổi gene

Sốt xuất huyết có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và thử thách lớn nhất chính là ngăn nó lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh những bệnh nhiệt đới như Zika, sốt vàng da, Chikungunya thì virus sốt xuất huyết được lây truyền bởi muỗi. Loài côn trùng phát triển mạnh ở khu vực nhiệt đới, nơi có hơn 40% dân số toàn cầu. Thay vì tập trung vào các phương pháp điều trị thì Brazil đã lên kế hoạch tập trung vào tiêu diệt các vật mang virus, đó chính là muỗi.

Trong một dự án kết hợp với các nhà khoa học Anh Quốc thì Brazil đang lên kế hoạch tung ra tự nhiên giống muỗi đực biến đổi gene tên là OX513A để giao phối nhằm rút ngắn tuổi thọ của thế hệ sau, các cá thể muỗi đực biến đổi gene sẽ chết ngay sau khi giao phối.

Loại bỏ con đường truyền nhiễm

Công ty Oxitec, nơi phát triển công nghệ và sản xuất muỗi đột biến tại Piracicaba, tây bắc Sao Paulo, có thể cho xuất xưởng 60 triệu con muỗi mỗi tuần. Công ty không được phép bán các sản phẩm muỗi đột biến do cam kết 4 năm với Anvisa, cơ quan y tế Brazil.

Thử nghiệm mới nhất của Oxitec trên đảo Cayman đã cho kết quả giảm quần thể muỗi tại đây xuống 90%. Thử nghiệm này đã cho thấy tính hiệu quả của việc sử dụng các biện pháp di truyền trong giải pháp diệt muỗi.

Thả hàng triệu muỗi biến đổi gen để giết... muỗi - Ảnh 2

Nhà máy sản xuất muỗi của Oxitex

Giống như nhiều nghiên cứu về biến đổi gene trước đây, thay đổi gene và đưa một loài mới vào tự nhiên sẽ dẫn đến nhiều vấn đề vượt ngoài tầm kiểm soát. Loại bỏ các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết và Zika chính là đột phá trong nghiên cứu này nhưng trước khi đưa vào áp dụng rộng rãi thì những lợi ích trước mắt cần được cân nhắc kỹ với tác động lâu dài đối với môi trường.

Dịch Zika đã xuất hiện ở Việt Nam và đã có trường hợp em bé bị dị tật teo não. Tháng 10 vừa qua, TP.HCM cũng đã công bố dịch Zika ở các quận 5, 2, 9 và 12. Hiện tại đang mùa mưa, muỗi nhiều... do đó vấn đề phòng tránh, chống muỗi, diệt muỗi rất cần thiết.

Nếu đang sống trong vùng dịch thì những vật dụng như màn chống muỗi, hóa chất diệt lăng quăng, bình xịt diệt muỗi... là rất quan trọng để phòng tránh lây nhiễm Zika cho mọi người, đặc biệt với phụ nữ mang thai.

Quốc Văn (futurism)