Thả diều tự phát, hiểm họa khó lường

Trốn sự oi bức, ngột ngạt của đô thị mùa nắng nóng, chiều đến người dân TPHCM thường tập trung tại những khu đất trống, những dự án treo, những tuyến đường rộng để thả diều. Thú chơi dân gian, lành mạnh, thi vị ở vùng quê yên ả lại trở thành nỗi hiểm họa tại đô thị đông đúc dân cư, xe cộ lưu thông, lưới điện như mạng nhện.

Những năm trước, chơi diều tự phát thường diễn ra khu vực ngoại thành như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ… nay diều đã bay trong khu vực nội thành khi một số công trình hoàn tất có không gian rộng, mặt bằng đẹp. Đặc biệt, tuyến đường Võ Văn Kiệt qua các quận 1, 2, 5, 6, 8 và huyện Bình Chánh có số lượng tập trung thả diều khá đông, rộ lên từ tháng 3 đến nay.

Trên tuyến đường này, không ít lần diều rớt, dây quấn cổ người đang lưu thông. Tai nạn lớn đang rình rập, còn tai nạn nhỏ thì thường xuyên. Một cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ khu vực Hầm vượt sông Sài Gòn cho biết ngoài trách nhiệm giữ gìn trật tự giao thông, giờ đây lực lượng công an phải tham gia ngăn chặn bà con đến thả diều tự phát để tránh gây tai nạn người đi đường, dễ làm hư hỏng lưới điện và hệ thống chiếu sáng. TP đã từng xảy ra nhiều vụ chập điện làm hỏng mạng lưới điện trung thế do thả diều tự phát.

Về việc này, ông Lê Tấn Tài, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường 6, quận 5 cho rằng xử lý việc người dân thả diều tự phát không đơn giản nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng. Mỗi ngày lực lượng công an, thanh tra xây dựng phường thường xuyên nhắc nhở người dân và tịch thu hàng chục con diều. Trong nội dung sinh hoạt tổ dân phố, phường đã thông báo đến các hộ dân nhắc nhở con em mình không tụ tập thả diều khu vực gầm cầu Nguyễn Tri Phương nhưng tình hình vẫn chưa được khắc phục, khó nhất là khách vãng lai đến chơi. Theo ông Tài, sau 2 tháng nhắc nhở, tới đây phường sẽ phạt các trường hợp vi phạm.

Nghị định số 73 ngày 12-7-2010 của Chính phủ (về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội) là phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với việc thả diều, bong bóng bay, chơi máy bay ở khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trước khi xử phạt, chính quyền địa phương các cấp và cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có chỗ chơi, có thể sử dụng tạm thời những đất trống của các khu quy hoạch treo, các dự án dở dang mà không ảnh hưởng đến giao thông, mạng lưới điện. Những tuyến đường, khu vực nào không cho phép thả diều, chính quyền nên gắn biển cấm để người dân biết, cách làm này sẽ thuyết phục hơn.

Vân Anh