Thả cá thể đồi mồi quý hiếm mắc lưới ngư dân về biển

Phát hiện cá thể đồi mồi biển mắc lưới, ngư dân đã thông báo cho lực lượng chức năng. Sau đó, cá thể đồi mồi được cứu và thả về biển.

Lúc 9h45, ngày 16/11, tại bãi biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ (Quảng Nam), lực lượng cứu hộ tỉnh cùng người dân địa phương đã tiến hành thả cá thể đồi mồi quý hiếm ra biển.

Thả cá thể đồi mồi quý hiếm mắc lưới ngư dân về biển - Ảnh 1

Đồi mồi được thả về biển.

Trước đó, khoảng 14h ngày 15/11, ngư dân Nguyễn Mười và Võ Long (cùng trú thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh) đánh bắt trên vùng biển của xã này, phát hiện một con đồi mồi mắc vào lưới.

Cá thể này nặng 5,5kg, mai khoảng 40cm, chiều ngang 30cm. Trên mai có màu nâu và một số đốm trắng do hàu bám vào. Thông tin được cấp báo cho lực lượng cứu hộ.

Theo đại diện Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, cá thể đồi mồi là 1 trong 5 loài rùa biển quý hiếm, thuộc sách đỏ. Hiện nay, nhà nước và các tổ chức quốc tế rất quan tâm bảo vệ.

Được biết, trước đây vùng biển Quảng Nam rất nhiều đồi mồi vào sinh sản, nhưng 10 năm trở lại đây không xuất hiện. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu, môi trường.

Nhâm Thân