Tết về trong những ngôi nhà mới

Tân Phú, huyện miền núi của tỉnh Đồng Nai những ngày sau tết quang đãng và khang trang hẳn bởi những trục đường làng sạch đẹp và những căn nhà mới giúp đỡ hộ nghèo. Đó là thành quả của Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Tân Phú hỗ trợ người dân.

Lá lành đùm lá rách

Bà Phạm Thị Thanh (65 tuổi, ngụ tại ấp 4, xã Nam Cát Tiên), là bệnh binh, hiện ở cùng người con trai út không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh. Chồng bà cũng là bệnh binh đã qua đời nhiều năm trước.

Mấy mẹ con sống nghèo túng trong túp lều xiêu vẹo, dột nát. Cuối năm 2013, gia đình bà đã được bộ đội xây tặng căn nhà tình nghĩa khang trang, sạch đẹp. Gia đình bà nhận nhà ngay trước ngày đầu năm mới và đã có cái tết ấm cúng trong căn nhà khang trang. Bà Thanh xúc động nói: “Ước mơ cả đời của mẹ con tôi nay đã thành hiện thực. Tết này trong căn nhà mới mẹ con tôi mới thực sự biết đến mùa xuân”.

Ban CHQS huyện thăm các gia đình chính sách sau tết.

Không chỉ gia đình bà Thanh mà rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác cũng được các đơn vị bộ đội hỗ trợ vật chất ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Hồng Minh- Bí thư Đảng ủy huyện Tân Phú cho biết: “Năm qua, Ban CHQS huyện phối hợp với các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tổ chức các đợt dã ngoại dân vận, sửa đường, xây nhà tặng bà con nghèo ổn định cuộc sống”.

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn-Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: “Để hỗ trợ bà con, đồng thời cũng vực dậy kinh tế của nhân dân trên địa bàn, các chiến sĩ đã dành ngày lương và nhiều ngày công để hỗ trợ bà con. “Trước đặc điểm của địa bàn, chúng tôi thống nhất phương châm tiến hành công tác dân vận là, nói ngắn gọn, làm là chính, hiệu quả phải thiết thực”- thượng tá Sơn nhấn mạnh.

Hỗ trợ những gì thiết thực nhất

Thực hiện tinh thần đó, cán bộ chiến sĩ trên địa bàn đã tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa, ăn ở sạch sẽ, hợp vệ sinh đến sửa sang, nâng cấp đường giao thông liên ấp, tặng quà, xây nhà tình nghĩa… Chỉ huy đơn vị cử cán bộ dân vận thâm nhập cơ sở, xuống từng xã, ấp, gặp gỡ bà con để nắm tình hình đời sống, kinh tế, nguyện vọng của nhân dân; phối hợp với chính quyền địa phương thống nhất phương án hỗ trợ bà con an cư lạc nghiệp.

Thượng tá Sơn cho biết thêm, đầu xuân mới 2014, đơn vị đã tổ chức các đợt công tác dân vận ở những xã trọng điểm giúp đỡ nhân dân làm đường, thu hoạch hoa màu, khắc phục hậu quả thiên tai… “Trong năm 2013, Ban CHQS huyện Tân Phú cùng các đơn vị đã nâng cấp phần lớn các trục đường nội bộ trên địa bàn huyện; trao tặng 5 căn nhà tình nghĩa và hàng ngàn suất quà cho các đối tượng chính sách, học sinh nghèo. Đầu xuân mới này, công việc vẫn được tiếp tục để bà con cùng đón một năm mới vui vẻ”- Thượng tá Sơn nhấn mạnh.

Hoàng Đình Thành