Tết thưa vắng 'Táo quân' hai miền, khán giả lại ngóng phim?

Nối tiếp thông tin từ VTV không sản xuất chương trình 'Táo quân' phát sóng đêm giao thừa 2020, HTV cũng cho hay, năm nay họ không có 'Táo' như mọi năm. Như vậy, truyền hình cả hai miền sẽ thiếu đi món ăn tinh thần quen thuộc. Khán giả liệu có chờ đợi vào chương trình mới, hay họ phải chuyển hướng đến các dự án phim ra rạp ngày Tết?

Khán giả băn khoăn với chương trình mới

Sau tin VTV ngừng phát sóng “Táo quân” đêm giao thừa 2020, khán giả khu vực phía Nam lại đón thêm một tin tương tự. Ông Nguyễn Minh Hải - trưởng ban văn nghệ Đài truyền hình TP HCM - xác nhận với báo chí: Tết 2020 HTV sẽ không làm chương trình “Táo quân”.

Về lý do ngưng sản xuất “Táo quân” của HTV, đến thời điểm này đơn vị sản xuất không chia sẻ, tuy nhiên, điều này khó tránh được việc gây ra những hụt hẫng trong lòng khán giả. “Táo quân” của VTV đã có “thâm niên” 16 năm với dấu ấn đậm sâu trong lòng khán giả. Còn “Táo quân” của HTV – được sản xuất theo hướng phù hợp với nhu cầu của khán giả miền Nam hơn, còn có tuổi đời lên đến… 40 năm, gắn bó với nhiều lớp nghệ sĩ và cũng trở thành thói quen của khán giả khu vực phía Nam.

Việc dừng chương trình “Táo quân” tạo ra những phản ứng trái chiều trong lòng khán giả hai miền, số tiếc nuối cũng lớn và số khác cho rằng: Chương trình cũng nên dừng lại để tạo điều kiện cho những chương trình mới hơn.

Đại diện HTV cho biết về chương trình sẽ thay thế “Táo quân” rằng: “Chúng tôi đã được ban lãnh đạo đài duyệt một chương trình hoàn toàn mới, đó là “Tết là gặp nhau, gặp nhau là Tết”, dự kiến phát vào đêm 30 Tết. Chương trình sẽ tổng hợp nhiều loại hình nghệ thuật ca múa nhạc, hài kịch, xiếc, ảo thuật... với sự kết nối các câu chuyện của năm qua. Có các nhóm hài Bắc - Trung - Nam hội ngộ. Các nghệ sĩ hải ngoại cũng gửi lời chúc năm mới...”.

Ở miền Bắc, thông tin từ VFC, đơn vị sản xuất “Táo quân” cho hay, “Táo quân” dừng lại nhưng không phải để kết thúc, mà để mở ra một chương trình với một hình thức khác biệt, hứa hẹn hấp dẫn hơn, tươi mới hơn.

Chương trình thay thế sẽ vẫn được phát sóng vào đêm giao thừa. Còn trong ngày đưa ông Táo về trời 23 tháng Chạp, dự kiến VTV phát sóng “Táo quân vi hành” - chương trình các nghệ sĩ biểu diễn ở châu Âu trong tháng 9 và được ghi hình lại.

Tất nhiên việc sản xuất chương trình thay thế là đương nhiên, nhưng một chương trình mới hoàn toàn không hẳn đã được khán giả thực sự chờ đợi. Bởi khán giả phải tập quen với chương trình mới, tập quen với thói quen mới, trong khi chất lượng chương trình mới vẫn còn chờ phía trước.

Sau VTV, HTV cũng tuyên bố không sản xuất chương trình “Táo quân” năm 2020. Ảnh: HTV

Trông chờ vào phim Tết?

Khi các chương trình quen thuộc trên truyền hình thiếu vắng, khán giả sẽ phải đợi chờ vào các mảng khác như: Hài Tết, phim chiếu rạp.

Những năm trước, đến thời điểm này, các dự án hài Tết và phim Tết đã được công bố khá rộng rãi, những tên tuổi quen thuộc trên thị trường băng đĩa hài đã bắt đầu giai đoạn quay và sản xuất tiểu phẩm hài, phim hài. Tuy nhiên, thị trường này năm nay lại khá yên ắng. Hài Tết 2020 mới rục rịch bằng một vài cái tên. Trong đó có “Giấc mộng quan trường” của đạo diễn Linh Đồng. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên: NSND Tiến Đạt, NSƯT Ngân Hạnh, nghệ sĩ Trung Dân, Trà My, Giang còi, Thanh Hương, Trọng Lân....

Được biết, “Giấc mộng quan trường” mang phong cách dân gian. Phim sẽ trào phúng những thói hư tật xấu trong xã hội phong kiến xưa đồng thời lồng ghép câu chuyện cảm động về những người không bị cám dỗ bởi đồng tiền hay danh lợi.

Tương tự, mảng điện ảnh cũng khiêm tốn công bố các dự án phim Tết, khi mới chỉ có “30 chưa phải là Tết” được công bố khá sớm. Phim do đạo diễn Nguyễn Quang Huy thực hiện, Trường Giang và Mạc Văn Khoa đóng vai chính.

Trong “30 chưa phải là Tết”, Trường Giang vào vai Hân - một người ích kỷ, gian xảo, lọc lõi và mâu thuẫn với cha là ông Hai Chữ - một người tính cách cộc cằn, thô lỗ. Còn Mạc Văn Khoa đảm nhận vai thầy tu có tên Thích Tu. Đạo diễn Quang Huy chia sẻ, “30 chưa phải là Tết” tốn kinh phí khoảng 1 triệu USD (23 tỷ đồng) và khẳng định phim không thuộc thể loại hài: “Khán giả ra rạp có thể cười vì tình huống nhưng đây là bộ phim gia đình và cảm động”.

Thực tế, hài Tết, phim Tết cơ bản vẫn là những cái tên quen thuộc, họ cũng chính là những tên tuổi từng nhiều lần góp mặt trong chương trình “Táo quân”. Tuy nhiên, ở vai trò khác, ở mảng khác, sự đón đợi của khán giả đối với họ cũng khác đi. Quang Thắng đóng “Táo quân” rất đậm đà và được khen, nhưng tham gia những dự án phim hài Tết thì do yếu tố kịch bản, nên sức hút của anh cũng giảm đi ít nhiều.

Trường Giang, Trấn Thành đến thời điểm này vẫn là hai cái tên hút khách trên mọi mặt trận: Hài truyền hình, show truyền hình, phim Tết, show ca nhạc. Vì vậy, có thể sự xuất hiện của họ ở mảng phim chiếu rạp sẽ vẫn được chờ đợi.

Tuy nhiên, ngày Tết, tâm lý và nhu cầu của khán giả đối với các chương trình truyền hình vẫn cao hơn ngày thường. Vì thế, rất khó để nói về phản ứng cũng như thói quen của khán giả, khi họ có sẵn sàng cho chương trình, mảng giải trí mới, khi thiếu vắng chương trình đã thân quen như “Táo quân” hay không.

Nam Dương

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/tet-thua-vang-tao-quan-hai-mien-khan-gia-lai-ngong-phim-172374.html