'Tết sum vầy' của công nhân lao động Thủ đô

Năm 2021 là năm thứ 7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình 'Tết sum vầy' chăm lo cho công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô nhằm thực hiện phương châm 'Tất cả người lao động đều có Tết, vui Tết'.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tặng 5.000 suất quà Tết cho công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

Trong không khí phấn khởi của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn Thủ đô nói riêng thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; 91 năm ngày thành lập Đảng và mừng đón Xuân mới Tân Sửu năm 2021, ngày 23/1 tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tới dự.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Phi Thường, Liên đoàn Lao động Thành phố đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tới 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các Công đoàn cơ sở trực thuộc; chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng thang, bảng lương, kế hoạch trả lương, các khoản phúc lợi khác, sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện; rà soát người lao động có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền và vận động các doanh nghiệp cùng tổ chức Công đoàn chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Thông qua hoạt động chăm lo Tết, giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, tin tưởng gắn bó với tổ chức Công đoàn, góp phần phát triển đoàn viên, động viên đoàn viên, người lao động làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn và ngày càng gắn bó, xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chung do tác động, ảnh hưởng của đại dịch bệnh COVID-19 bùng phát ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh và đời sống, thu nhập của người lao động; nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thu hẹp sản xuất hoặc tạm ngừng hoạt động, có trên 165.000 công nhân lao động trên địa bàn thành phố đã bị mất việc làm, phải nghỉ luân phiên, thu nhập giảm sút.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đại biểu thăm gian hàng giảm giá cho người lao động tại chương trình

Trước tình hình đó với phương châm “Tổ chức Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ động tham gia tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thành lập 05 tổ công tác, xây dựng 03 kịch bản ứng phó kịp thời với các tình huống phát sinh trong quan hệ lao động. Đồng thời, chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chính quyền đồng cấp có các giải pháp hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động. Riêng các cấp Công đoàn Thủ đô, bằng từ nguồn ngân sách Công đoàn và “Quỹ Xã hội Công đoàn” đã hỗ trợ 67.970 công nhân lao động các doanh nghiệp, đội ngũ giáo viên các trường ngoài công lập bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, với số tiền trên 37 tỷ đồng; vận động các chủ nhà trọ nơi tập trung đông công nhân được miễn, giảm giá thuê phòng trọ cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19; phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai, giám sát thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về hỗ trợ người dân và công nhân lao động gặp khó khăn do đại dịch cũng như tuyên truyền, vận động công nhân lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, tự nguyện nghỉ việc không lương, nghỉ luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động, giảm mức lương hằng tháng…

Chính sự chia sẻ này của công nhân lao động, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh và giữ chân người lao động vượt qua đại dịch. Từ nguồn ngân sách của Công đoàn và kêu gọi xã hội hóa, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đã hỗ trợ tặng các doanh nghiệp gần 1,3 triệu khẩu trang y tế, 95 nghìn chai dung dịch rửa tay sát khuẩn, 318 máy đo thân nhiệt trị giá 15,8 tỷ đồng.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cũng cho biết, trong những ngày này, từ Công đoàn cơ sở tới Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đang diễn ra chương trình “Tết sum vầy” và các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Hệ thống Công đoàn Thủ đô và anh chị em công nhân lao động lại được đón nhận sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và thành phố Hà Nội. Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố đã quyết định hỗ trợ từ ngân sách 5.000 suất quà, tổng số tiền 2,5 tỷ đồng cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh và Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho công nhân, lao động Thủ đô

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, theo báo cáo bước đầu, Liên đoàn lao động thành phố phối hợp với các doanh nghiệp trao trên 80.000 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tặng trên 90.000 vé xe, hỗ trợ phương tiện đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Số tiền hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn Tết Tân Sửu ước tính trên 60 tỷ đồng.

Riêng Liên đoàn Lao động Thành phố chi trên 10 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết như: hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 50 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 2 tỷ đồng; hỗ trợ 5.500 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng; tặng 1.300 vé xe ô tô đưa công nhân lao động về quê đón Tết tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; thăm hỏi, trao quà cho 1.640 công nhân lao động tại 18 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bị ảnh hưởng bởi COVID-19; tặng 17 suất quà cho đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội là vợ các chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo; 500 suất quà cho các cháu là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi; hỗ trợ 802 công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trực thuộc Liên đoàn Lao động các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Hòa Bình.

Các cụm thi đua thi gói bánh chưng trong khuôn khổ “Tết sum vầy”

Ngay tại chương trình “Tết sum vầy”, Liên đoàn Lao động Thành phố trao trực tiếp 800 suất quà trị giá 1,6 tỷ đồng và 126 giải thưởng, trị giá trên 210 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Đánh giá cao chương trình "Tết sum vầy" do Liên đoàn Lao đông Thành phố thực hiện trong những năm qua, phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho rằng, đây chính là thể hiện sự quan tâm sâu sát của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích cho người lao động Thủ đô và cả nước với phương châm “Không để đoàn viên, công nhân, lao động không có Tết”, “Ở đâu có công nhân, lao động gặp khó, ở đó có tổ chức công đoàn”.

Nhấn mạnh những thành tựu toàn diện mà Hà Nội đạt được có sự đóng góp quan trọng của lực lượng đoàn viên, công nhân, lao động Thủ đô, Phó Bí thư thường trực Thành ủy yêu cầu trong năm 2021, các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, hàng đầu, thường xuyên là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tiếp tục đồng hành, sát cánh, động viên công nhân, lao động Thủ đô phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phấn đấu nâng cao tay nghề, góp phần tạo quan hệ lao động hài hòa, ổn định; phát triển doanh nghiệp, xây dựng đất nước.

Người lao động may mắn nhận quà tại chương trình

Dịp này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trao tặng 5.000 suất quà với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng của thành phố cho công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

Tin, ảnh: Minh Châu

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/thoi-su/tet-sum-vay-cua-cong-nhan-lao-dong-thu-do-573422.html