Tết Quý Mão, nên đi du lịch hay ở nhà sum vầy cùng gia đình?

Những ngày nghỉ Tết nguyên đán có nhất thiết phải ở nhà, hay có thể dành thời gian này để đi du lịch, du xuân, trải nghiệm không khí, văn hóa năm mới ở một nơi xa? Câu hỏi này luôn là chủ đề bàn luận của nhiều người. Tùy vào quan điểm, mỗi người sẽ có những lựa chọn cho riêng mình.

Mỗi người một quan niệm

Sau nhiều lần cân nhắc, đắn đo, cuối cùng chị Phạm Minh Hường (TP. Việt Trì, Phú Thọ) đã quyết định đặt tour du lịch cho cả gia đình vào đúng dịp Tết Nguyên đán này. Chị Hường cho biết, lúc đầu khi chị đề xuất với cả nhà về việc đi du lịch thì ông bà hai bên đều không hài lòng, lo rằng họ hàng sẽ lời ra tiếng vào. Sau 2 ngày thuyết phục cùng với việc chị Hường gửi cả nhà kế hoạch cụ thể và sẽ chu toàn mọi việc trước Tết thì ông bà nội ngoại đã yên tâm và đồng ý để đi du lịch cùng.

"Vài ngày trước, vợ chồng tôi đã phải lên kế hoạch chi tiết và phân công mỗi người mỗi việc như dọp dẹp nhà cửa, mua sắm, Tết nội ngoại hai bên và họ hàng ruột thịt rồi lo việc đặt tour. Đến lúc này, mọi việc đã ổn thỏa, chiều mùng 1 Tết, cả đại gia đình tôi sẽ bắt đầu hành trình du lịch 5 ngày để trải nghiệm cái Tết ở phương Nam.

"Tôi luôn coi trọng ngày Tết cổ truyền, nhưng tổ chức một chuyến đi du lịch đúng dịp Tết vừa là dịp để cả nhà nghỉ ngơi nhưng cũng vừa mang lại những trải nghiệm mới mẻ để khởi động một năm mới an nhiên và đầy hứng khởi", chị Hường chia sẻ thêm.

Tết là ngày để cháu con quây quần bên ông bà, cha mẹ, để gặp gỡ anh em, họ hàng, bạn bè sau một năm bận rộn với công việc hay bôn ba làm ăn nơi đất khách quê người. Cho nên, việc đi du lịch ngày Tết, để khói hương nguội lạnh, nhà cửa vắng vẻ, cửa đóng then cài..., với nhiều người là điều khó có thể chấp nhận.

Tết là ngày để cháu con quây quần bên ông bà, cha mẹ, để gặp gỡ anh em, họ hàng, bạn bè sau một năm bận rộn với công việc hay bôn ba làm ăn nơi đất khách quê người. Cho nên, việc đi du lịch ngày Tết, để khói hương nguội lạnh, nhà cửa vắng vẻ, cửa đóng then cài..., với nhiều người là điều khó có thể chấp nhận.

Còn anh Phú Thanh (Hải Phòng) cho rằng, Tết là thời điểm để nghỉ ngơi và vui chơi nên chơi gần hay chơi xa cũng không khác về bản chất. "Nhiều người cho rằng, Tết là để con cháu thể hiện tình cảm và trách nhiệm với ông bà cha mẹ, nhưng tôi nghĩ việc có hiếu với cha mẹ là cả đời chứ không chỉ riêng vài ngày Tết. Hơn nữa, việc đi du lịch vào dịp Tết không phải năm nào cũng có thể tổ chức, cho nên cũng không thể nói đi du lịch dịp Tết là bỏ bê khói hương tổ tiên hay không quan tâm đến cha mẹ".

Với chị Hạnh Chi (Đà Nẵng) chia sẻ: "Tôi thấy vấn đề đi du lịch những ngày Tết không có gì đáng để tranh cãi. Chúng ta vẫn có thể chăm sóc và tận hưởng không khí Tết với gia đình duy chỉ khác về địa điểm đón Tết. Hơn nữa, sau một năm quay cuồng với công việc thì chúng ta nên tận dụng thời gian rảnh rỗi này để đi du lịch và coi đây là phần thưởng cho bản thân".

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn số đông quan niệm Tết là thời gian dành cho gia đình và họ hàng nội ngoại. Nhiều ý kiến cho rằng Tết là để đoàn viên, sum họp, không gì có thể sánh được cảm giác ấm áp khi được ở bên mẹ cha, chăm sóc ông bà hay ngồi bên bếp lửa làm những món ăn truyền thống.

Bạn Trần Vân Nhi (sinh viên năm cuối ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết sau 4 năm đi học xa nhà thì rất nhớ nhà và không mong gì hơn ngoài việc có một cái Tết đoàn viên với gia đình: "Mặc dù năm nay nhóm bạn của em cũng rủ đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán nhưng em không muốn mất đi những khoảnh khắc ấm áp quý giá này bởi nó chỉ có một lần duy nhất trong năm. Em luôn trân trọng những phút giây được ở cùng gia đình, sum vầy bên bố mẹ và anh chị em".

Còn với cô Thanh Nhàn (65 tuổi, ở Vĩnh Phúc) thì cho rằng, Tết là thời gian dành cho gia đình và họ hàng nội ngoại. Ngày nay, nhiều người và nhiều gia đình đang tận hưởng những ngày nghỉ Tết quý giá bằng cách biến nó thành một chuyến du lịch nghỉ dưỡng và khám phá những miền đất mới, những nền văn hóa mới, để cùng tận hưởng không khí "tết lạ" ở một nơi hoàn toàn xa lạ...

"Tết là ngày để cháu con quây quần bên ông bà, cha mẹ, để gặp gỡ anh em, họ hàng, bạn bè sau một năm bận rộn với công việc hay bôn ba làm ăn nơi đất khách quê người. Cho nên, việc đi du lịch ngày Tết, để khói hương nguội lạnh, nhà cửa vắng vẻ, cửa đóng then cài..., với tôi là điều khó có thể chấp nhận", cô Thanh Nhàn chia sẻ.

Chơi Tết như thế nào cho đúng, cho phải?

"Dịp Tết là dịp được nghỉ nhiều nhất và nhiều người muốn tận dụng những ngày nghỉ dài này để đi du lịch thật thỏa thích. Sau một năm làm lụng vất vả, khách hàng muốn dành cho mình một khoảng thời gian riêng để xả stress thay vì phải quay cuồng và cắm mặt vào những việc nấu nướng, dọn dẹp... Nhiều khách thích đi tour trong nước, có khách lại chỉ muốn nghỉ ngơi ở các khu nghỉ dưỡng yên tĩnh, hoặc có người lại muốn trải nghiệm ở nước ngoài", anh Đoàn Huy (giám đốc một công ty du lịch ở Hà Nội) cho biết.

Theo anh Huy, nhu cầu đi du lịch ngày Tết là hoàn toàn bình thường, nhất là trong cuộc sống hiện đại có nhiều áp lực. "Đi du lịch không có nghĩa là ích kỷ. Nếu muốn chăm sóc người thân thì đưa họ đi cùng. Tết là thời gian lý tưởng để mọi người thư giãn và tận hưởng".

TS. Nguyễn Viết Chức - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng: "Chơi Tết như thế nào cho đúng, cho phải, vừa giữ được thuần phong mỹ tục vừa giữ được một nét đẹp truyền thống đó là Tết của gia đình.

Tết là để tri ân ông cha, tổ tiên. Ngày Tết không có nhà nào không thờ cúng tổ tiên, nhưng giờ có người muốn đi nơi khác đón Tết. Đó cũng là áp lực đối với nhiều bạn trẻ. Tôi thấy nhiều bạn trẻ giờ có động thái rất đúng, ngay từ ngày 23 ông Công, ông Táo đã thắp hương thờ cúng tổ tiên rồi, sau đó đến đúng dịp Tết thì ăn Tết ở một nơi khác, trải nghiệm ở một nơi xa".

Đỗ Vi

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/tet-quy-mao-nen-di-du-lich-hay-o-nha-sum-vay-cung-gia-dinh-169230121075543117.htm