Tết Độc lập ở Mù Cang Chải

Tối 1/9, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng Tết Độc lập và khai mạc chuỗi các hoạt động du lịch mùa vàng Mù Cang Chải 2023.

Tiết mục khèn H'Mông trong lễ hội.

Tiết mục khèn H'Mông trong lễ hội.

Các màn nghệ thuật đặc sắc đã tái hiện lại những giây phút lịch sử hào hùng của 78 năm trước, khi trên khắp đất nước ngập tràn không khí sôi nổi, hào hùng của muôn vạn người dân yêu nước đứng lên giành độc lập, tự do và cảm xúc thiêng liêng của ngày Quốc khánh 2/9; sự tự hào về những đổi mới, giàu đẹp và phát triển của đất nước, quê hương ngày hôm nay.

Chương trình cũng giới thiệu đến du khách cảnh sắc, những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc huyện Mù Cang Chải, nơi có những triền ruộng bậc thang diệu kỳ, hùng vĩ, đẹp mê đắm lòng người, hiện đang vào mùa lúa chín.

Diễu diễn người H'Mông xuống phố.

Với chương trình diễu diễn “Người H’Mông xuống phố” với những màn trình diễn đầy ấn tượng cũng đã thổi bùng không khí sôi động trên các tuyến đường trung tâm của thị trấn Mù Cang Chải, với sự tham gia của trên 300 nghệ nhân, diễn viên, học sinh, dưới sự chứng kiến, cổ vũ của hàng nghìn người dân và du khách.

Huyện Mù Cang Chải từ một huyện nghèo, lạc hậu, thiếu đói quanh năm, bằng sự quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực, vượt khó, nay đã từng bước vươn lên, phát triển, nhân dân có cuộc sống ấm no hơn, đời sống tinh thần được chăm lo, hạnh phúc hơn.

Trận mưa lũ xảy ra vào đầu tháng 8/2023 làm các xã Hồ Bốn, Khao Mang, Lao Chải bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân, ước tính thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự chia sẻ, động viên của các tổ chức và cá nhân trong cả nước, bằng tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, quyết liệt, đoàn kết, đồng lòng, sáng tạo, khoa học của địa phương, đến nay, huyện đã cơ bản khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra, bảo đảm cho các hoạt động trở lại bình thường, người dân vùng lũ ổn định cuộc sống, tiếp tục tăng gia sản xuất, các cháu học sinh đón khai giảng năm học mới đúng lịch cùng với học sinh cả nước.

Tiết mục ca ngợi quê hương Mù Cang Chải đổi mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải Lương Thị Xuyến cho biết, du khách đến với địa phương trong mùa vàng năm 2023, ngoài thưởng lãm cảnh sắc tuyệt đẹp còn được thưởng thức nhiều hoạt động hay và hấp dẫn như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc; Festival dù lượn tại đèo Khau Phạ; Giải chạy Marathon; Lễ mừng cơm mới; Hội chọi dê ..., cũng như trực tiếp trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt, phương thức canh tác của người dân địa phương.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tet-doc-lap-o-mu-cang-chai-post770507.html