Tết Đoan Ngọ tắm biển xả xui ở Quy Nhơn

Bất chấp cái nắng gay gắt, giữa trưa 7/6 (Tết Đoan Ngọ, mùng 5/5 Âm lịch), hàng ngàn người dân ở TP.Quy Nhơn (Bình Định) và các vùng lân cận đã đổ về bãi biển Quy Nhơn để tắm biển xả xui, lấy may mắn. Do nắng nóng, nhiều phụ huynh mang theo dù che nắng, súng nước… cho trẻ vui chơi.

Theo quan niệm dân gian, đúng vào giờ Ngọ (12h trưa) Tết Đoan Ngọ, nếu ai tắm biển sẽ được nước biển cuốn hết những xui xẻo, rắc rối, thậm chí cả bệnh tật, ra biển khơi xa.

Dù trời rất nắng nhưng nhiều người vẫn đổ xô ra biển.

“Việc tắm biển vào trưa Tết Đoan Ngọ có từ thời xa xưa, được ông bà ta truyền tai nhau từ đời này qua đời khác. Phải tắm đúng 12h trưa mới có thể rũ bỏ “sâu bọ”, rửa đi những điều không tốt trong một năm”, ông Nguyễn Minh (60 tuổi) chia sẻ.

Người đi tắm biển đủ mọi lứa tuổi, thành phần, từ người già, thanh thiếu niên cho đến trẻ em.

Trẻ em nô đùa trên bãi biển Quy Nhơn.

Dù che nắng "đổ bộ" xuống biển lúc giữa trưa.

Với những gia đình cách xa trung tâm TP.Quy Nhơn, sau khi tắm biển cầu may, họ tổ chức ăn uống, vui chơi dưới những tán cây ở gần bãi biển. Trong khi đó, nhiều người còn mang theo can, chai để lấy nước biển mang về tắm cho những người già, người bị bệnh, trẻ em còn quá nhỏ không đi tắm biển được để cầu mong bình an, vượt qua bệnh tật.

Theo bà Võ Bích Vân (TP.Quy Nhơn), sau khi bày mâm cúng ông bà dịp Tết Đoan Ngọ, ăn trưa xong, hai vợ chồng bà cùng con cháu đi xe máy đến bãi biển Quy Nhơn tắm cầu may với hy vọng sóng biển sẽ cuốn trôi đi những điềm xấu.

Theo Dân Việt