Tesla ký thỏa thuận 5 tỷ USD với một quốc gia Đông Nam Á để mua nguyên liệu

  Báo Công Lý - Chuyên Trang Công Lý & Xã Hội
  100 liên quanGốc

  Ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia cho hay, Tesla đã ký hợp đồng khoảng 5 tỷ USD để mua nguyên liệu sản xuất pin xe điện từ các công ty chế biến niken của họ. Bản hợp đồng giữa CEO Tesla và chính phủ Indonesia sẽ có thời hạn 5 năm.

  Theo Chính phủ Indonesia, Tesla đã ký hợp đồng 5 năm với các công ty chế biến niken hoạt động ngoài Morowali ở đảo Sulawesi. Vật liệu niken sẽ được sử dụng trong pin lithium của Tesla.

  Indonesia đang cố gắng mời gọi Tesla thiết lập một cơ sở sản xuất tại quốc gia có trữ lượng nickel lớn này. Thậm chí, hồi đầu năm nay, Tổng thống Joko Widodo đã gặp người sáng lập Tesla Elon Musk để thúc đẩy đầu tư.

  Hiện tại, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này đang muốn phát triển ngành công nghiệp xe điện và pin trong nước. Do đó, Chính phủ Indonesia đã ngừng xuất khẩu quặng niken để đảm bảo nguồn cung cho các nhà đầu tư.

  Tesla đã đạt thỏa thuận mua niken trị giá 5 tỷ USD từ các doanh nghiệp Indonesia. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Tesla đã đạt thỏa thuận mua niken trị giá 5 tỷ USD từ các doanh nghiệp Indonesia. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

  Động thái này đã thu hút thành công các khoản đầu tư từ các “ông lớn" thép Trung Quốc và các công ty Hàn Quốc như LG và Hyundai. Tuy nhiên, đa số khoản đầu tư niken tại nước này cho đến nay đều tập trung vào sản xuất kim loại thô như niken gang và ferronickel.

  Bên cạnh đó, Chính phủ nước này có kế hoạch áp thuế xuất khẩu đối với các kim loại này để tăng doanh thu, đồng thời khuyến khích các công ty sản xuất nhiều hơn các sản phẩm có giá trị cao trong nước. Theo nhiều nghiên cứu, Indonesia đang có 5 mỏ niken chính là Bahubulu (trữ lượng khả thi khoảng 23,8 triệu tấn), Lalindu và Lasolo (trữ lượng đã đo đạc khoảng 1 triệu tấn), Sangaji (trữ lượng đã chứng minh khoảng 22 triệu tấn), Cyclpos và Mandiodo (trữ lượng đã đo đạc 25,2 triệu tấn).

  Dự kiến sản lượng niken của Indonesia sẽ tăng 10% trong năm nay lên mức 919.000 tấn. Sản lượng này đóng góp 31,4% sản lượng niken toàn cầu, khiến nước này thành nhà cung cấp niken lớn nhất thế giới.

  Trước đó, vào tháng 6, tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gặp mặt nhau để thảo luận về các khoản đầu tư tiềm năng và công nghệ. Ông chủ Tesla đã chia sẻ rằng ngoài pin xe điện hay hàng không vũ trụ, giữa ông và Indonesia có thể sẽ có thêm những mối quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực bởi quốc gia Đông Nam Á này có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

  Hiện tại, phía Tesla và tỷ phú Elon Musk chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Tuy nhiên, Tổng thống Joko Widodo khẳng định, về nhu cầu với niken, những doanh nghiệp như Tesla sẽ không có nhiều lựa chọn ngoài Indonesia.

  Đồng thời, ông cũng đã chia sẻ về những lý do mà Tesla nên đến Indonesia. Đặc biệt, Tesla có thể xây dựng ngành công nghiệp của họ từ thượng nguồn đến hạ nguồn, từ đầu đến cuối tại quốc gia này.

  Theo đó, Tesla có thể bắt đầu từ việc thành lập những nhà máy luyện, chế tạo pin xe điện và sau đó là sản xuất ô tô điện hoàn chỉnh. Mọi khâu sản xuất của Tesla có thể diễn ra ở Indonesia một cách hiệu quả.

  Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/kinh-te-doanh-nghiep/tesla-ky-thoa-thuan-5-ty-usd-voi-mot-quoc-gia-dong-nam-a-de-mua-nguyen-lieu-165411.html