Tesla đạt mốc sản xuất 1 triệu xe ô tô ở Trung Quốc

  Tạp chí Mekong Asean
  96 liên quanGốc

  Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đang kỷ niệm xuất xưởng chiếc ô tô thứ 1 triệu được sản xuất tại Trung Quốc. Đây là một cột mốc quan trọng cho tham vọng chiếm lĩnh thị trường xe điện toàn cầu của Tesla.

  1/3 số ô tô điện của Tesla được sản xuất từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

  1/3 số ô tô điện của Tesla được sản xuất từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

  CNN đưa tin, CEO Elon Musk hôm 14/8 đã chia sẻ trên Twitter rằng hãng ô tô điện Tesla đã sản xuất được hơn 3 triệu chiếc. Trong tổng số đó, nhà máy của hãng tại Thượng Hải đã sản xuất được 1 triệu chiếc.

  Bức ảnh kỷ niệm sản xuất 1 triệu chiếc ô tô tại nhà máy Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Twitter @elonmusk

  Bức ảnh kỷ niệm sản xuất 1 triệu chiếc ô tô tại nhà máy Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Twitter @elonmusk

  Tuy nhiên, Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA) cho biết, Tesla đã sản xuất 974.000 xe hơi ở Trung Quốc tính đến cuối tháng 7, do vậy hãng này chỉ sản xuất được 26.000 xe ở Thượng Hải trong nửa đầu tháng 8.

  Theo CPCA, tốc độ sản xuất này của Tesla sẽ chậm hơn so với cuối năm ngoái và đầu năm nay khi hãng tung ra thị trường 67.000 xe/tháng. Điều này cũng cho thấy hoạt động sản xuất chậm lại đáng kể so với tháng 6 – thời điểm Tesla tăng sản lượng tại Trung Quốc lên mức kỷ lục gần 71.000 xe để bù đắp cho sản lượng bị hụt trong thời gian phong tỏa chống dịch Covid-19.

  Ông Gordon Johnson, Giám đốc điều hành của tổ chức GLJ Research cho biết, nếu nhà máy Trung Quốc vẫn không hoạt động hết công suất, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy Tesla sẽ không đạt được mục tiêu doanh số toàn cầu của mình trong quý hiện tại hoặc thậm chí là cả năm nay.

  “Tôi nghĩ Tesla làm điều này vì thiếu nhu cầu đối với sản phẩm, không phải vì các vấn đề về chuỗi cung ứng", ông nhận định. Ông cũng lưu ý rằng Tesla đang mất thị phần do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các hãng sản xuất xe điện phương Tây và Trung Quốc.

  Siêu nhà máy sản xuất ô tô điện Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

  Siêu nhà máy sản xuất ô tô điện Tesla tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

  Tesla theo thông lệ đã không trả lời yêu cầu bình luận về doanh số bán hàng và sản xuất của mình tại Trung Quốc trong quý này. Hãng này cũng chưa bao giờ thông báo sản lượng ô tô sản xuất tại Trung Quốc cho đến bình luận trên mạng xã hội của CEO Musk. Vì vậy, ước lượng về sản lượng ô tô hãng sản xuất từ CPCA là không thể được xác nhận.

  Hoạt động sản xuất ô tô điện Tesla tại Thượng Hải đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư hãng này sau khi nhà máy sản xuất bị đóng cửa trong hầu hết quý II/2022 do Covid-19. Điều đó khiến doanh thu và doanh số bán hàng của Tesla ghi nhận sự sụt giảm hiếm hoi. Tháng trước, tỷ phú Elon Musk nói với các nhà đầu tư rằng Tesla đang phải đối phó với nhiều khó khăn do việc đóng cửa nhà máy.

  Cổ phiếu Tesla đã tăng 3% khi đóng cửa phiên giao dịch 15/8 sau dòng tweet của ông Musk và ghi nhận sự phấn khởi của các nhà đầu tư. Trước đó, cổ phiếu Tesla đã tăng 25% điểm kể từ khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2022 hôm 22/7. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của hãng xe điện này vẫn giảm 12% kể từ đầu năm đến nay.

  Đỗ Thảo

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/tesla-dat-moc-san-xuat-1-trieu-xe-o-to-o-trung-quoc-post10052.html