Tennis: Số 1 Andy Murray – biểu tượng của khổ luyện

Lịch sử tennis sẽ phải ghi nhận về Murray theo một cách khác sau khi chứng kiến anh đánh bại Djokovic trong cuộc chiến số 1 năm 2016 ở chung kết World Tour Finals.

Video Murray vô địch ATP Finals 2016:

Đó là chiến thắng trước một Djokovic đã kiệt quệ ư? Đúng, nhưng chẳng phải là Djokovic vẫn còn đủ sức mạnh để nghiền nát Nishikori, Goffin, vượt qua Raonic và Thiem đó sao. Và chẳng phải là trước trận đấu ngay cả các nhà cái cũng tin rằng Djokovic có nhiều khả năng đánh bại Murray sau hai set.

24 tiếng để hồi phục sau một trận bán kết gần 4 tiếng đồng hồ, trong chuỗi 24 chiến thắng liên tiếp để đăng quang ở giải thứ tư liên tiếp, trong đó có 2 Masters 1000 và 1 ATP 500, chỉ trong vòng hai tháng rõ ràng đã vượt lên trên ranh giới để trở thành phi thường.

Tennis: Số 1 Andy Murray – biểu tượng của khổ luyện - Ảnh 1

Murray xứng đáng với mọi sự ngợi ca

Điều quan trọng là ở trong trận chung kết với Djokovic ấy thì Murray không chỉ cho thấy sức mạnh thể lực, mà những yếu tố làm nên chiến thắng cho thấy đó là một tay vợt đã hoàn thiện bản thân từ chỗ được cho là người có nhiều vấn đề nhất trong số những tinh hoa của làng tennis thế giới.

Chính bởi thế mà Murray đã khiến người viết phải rút lại một dự đoán đưa ra cách nay ba năm là người Anh sẽ phải chờ nhiều hơn 77 năm – quãng thời gian chờ đợi từ lúc thấy Fred Perry đăng quang ở Wimbledon 1936 cho tới lúc Murray nâng cao chiếc cúp mạ vàng óng ánh năm 2013.

Tennis hiện đại thời Federer rồi Nadal lại thêm Djokovic thống trị khốc liệt ở chỗ, là bạn hầu như chỉ có thể giành được một thứ, còn nếu để thâu tóm tất cả thì bạn phải là một người siêu việt, phải vươn tới và duy trì ở đẳng cấp ngoại lệ trong một thời gian dài.

Chính hành trình vươn lên đỉnh cao Murray là một ví dụ điển hình như thế. Chúng ta từng nói về cái thời Murray chỉ có thể giành những chiến thắng ở Masters 1000 của những năm 2008-2011, rồi sau đó là Murray muốn giành được Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp ở Wimbledon thì anh phải biết chấp nhận thua ở Masters 1000 và thậm chí bỏ luôn cả Roland Garros kết thúc trước đó hai tuần.

Dự đoán có phần u ám ba năm trước của người viết cho sự lên ngôi số 1 của Murray chính vì điều đó.

Đa phần dự đoán nghiêng về Murray sẽ phải thất bại trước Djokovic ở trận chung kết World Tour Finals 2016 sau khi anh đã chơi nhiều hơn đối thủ hơn 3 tiếng đồng hồ qua 4 trận trước đó, trong đó có trận bán kết kéo dài gần 4 tiếng trước Raonic còn Djokovic chỉ mất chưa đầy 70 phút để vượt qua Nishikori cũng là vì lẽ đó.

Liệt kê một vài những thất bại trước ngưỡng cửa thiên đường của Murray đều thấy tay vợt người Scotland đều suy yếu về mặt thể lực sau khi đã nỗ lực ở những trận đấu và giải đấu trước đó. Murray đã thua cả thảy 5 trận chung kết Australian Open, trong đó có 4 lần trước Djokovic và 1 lần trước Federer năm 2010. Trong 4 lần trước Djokovic ấy thì có 2 lần Murray giằng co trong 2 set đầu (thắng và thua đều qua tiebreak) rồi sau đó thua chóng vánh trong 2 set sau (1 lần bị thua 0-6 set cuối).

Australian Open 2016, Murray quần thảo với Raonic qua 5 set với 53 games đấu ở bán kết rồi vào chung kết thua Djokovic chóng vánh sau 3 set trong đó có set đầu với tỉ số 1-6.

Ở Roland Garros 2016 thì Murray đã căng sức ở Madrid Masters và Rome Masters (vô địch) trước khi bước tới Paris, nơi anh trải qua 6 trận thì có 2 trận dài 5 set, 2 trận dài 4 set trước khi đấu với Djokovic ở chung kết.

Giới hạn của Murray là không giới hạn

Hẳn là những điều nói trên cũng là những hạn chế của Murray theo cách đánh giá từ xa của Ivan Lendl, HLV thứ 10 của Murray qua 11 năm chơi ATP và là người xuất sắc nhất.

Ivan Lendl trước khi quay trở lại làm HLV cho Murray sau hai năm chia tay đã thực hiện những cú điện thoại đường dài từ Mỹ sang Anh, nói chuyện 5-6 tiếng đồng hồ với cả hai HLV thể lực của Murray để đánh giá về tình trạng thể lực của tay vợt sinh năm 1987 này. Lúc ấy, Murray gần như tuyệt vọng và mới quyết định chia tay HLV nữ Mauresmo.

Ivan Lendl yêu cầu Murray đã tập luyện gần như tối ưu thì vẫn phải tập nặng thêm nữa, đẩy sự chịu đựng của bản thân lên cao hơn nữa – một mức độ tập luyện mà chính các HLV thể lực của Murray cũng phải kinh ngạc nhưng Murray vẫn hoàn tất.

Và thành quả của nó là Murray có được chuỗi 24 trận thắng liên tiếp chỉ trong vòng hơn hai tháng, vô địch Olympic, vô địch hai Masters 1000, vô địch ATP 500 và vô địch World Tour Finals.

Trận chung kết World Tour Finals với Djokovic là cuộc đấu của sự chịu đựng, giữa một người bắt đầu hồi phục sau giai đoạn chùng xuống qua nhiều năm liên tục nỗ lực, với một người chỉ có thi đấu mà không có nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Và Murray thắng, để giữ được ngôi vị số 1 vừa mới giành được từ tay Djokovic trước đó vài tuần. Trong trận chung kết ấy, Murray chạy nhiều hơn đối thủ gần 300m (1996m vs 1719m), nhưng vẫn giành nhiều điểm hơn cả khi bóng bền (14-10) lẫn bóng nhanh (31-27).

Tennis: Số 1 Andy Murray – biểu tượng của khổ luyện - Ảnh 2

Murray đã sẵn sàng để chinh phục tất cả

Nhưng trong trận chung kết ấy, và cả chặng đường kỳ diệu ấy, Murray còn cho thấy sự hoàn thiện của những kỹ năng mà xưa nay anh rất tệ (so với đỉnh cao): Cú giao bóng hai, khả năng dứt điểm trái tay dọc dây, tính sát thương của cú thuận tay.

Murray vẫn giao bóng 1 nhanh hơn so với Djokovic (119mph vs 114mph), và vẫn giao bóng 2 chậm hơn (87mph vs 93mph), nhưng việc thực hiện những cú bóng hay nhằm thẳng vào vị trí đứng trả giao bóng là một sự điều chỉnh so với việc giao bóng hai xé ra mang trước kia.

Murray không lùi sâu chờ bóng để đánh an toàn mà cũng ôm sân và đánh bóng nhú từ cả hai phía. Đó là sự thay đổi kéo dài qua một quá trình và là biểu tượng mới (bên cạnh những biểu tượng đã được thừa nhận) của sự toàn diện.

Murray trong năm 2016 lần đầu vô địch Masters 1000 trên sân đất nện, lần đầu vào chung kết Roland Garros cũng trên sân đất nện và lần thứ năm vào chung kết Australian Open sân cứng loại chậm, nhưng vẫn chiến thắng ở tất cả những mặt sân nhanh nhất: Grand Slam thứ ba của Murray là ở Wimbledon 2016. Anh vô địch ở Paris, London, Thượng Hải, ba mặt sân cứng nhanh nhất hiện nay.

Xem qua bảng thành tích này thì không thể không phủ nhận Murray hiện có khả năng thích ứng tốt nhất và đã trui rèn đủ các kỹ năng để tiếp tục thành công, nhất là khi ý chí của số 1 thế giới buộc tất cả phải khâm phục.

Ấn tượng về số 1 Murray của năm 2016 không phải là ánh mắt anh ngước nhìn lên trời sau trận chung kết World Tour Finals như không tin vào điều kỳ diệu lại xảy ra, mà ở hình ảnh Murray ôm chiếc cúp vàng óng của Wimbledon trong khi đang ngâm mình trong bể đá, và khi cầm chiếc cúp World Tour Finals và cả chiếc cúp biểu tượng số 1 thì Murray nói ngay rằng tiếp sau đấy anh sẽ lại tập luyện rồi mới nghỉ Giáng sinh.

Một Murray như thế có thể sẵn sàng chinh phục tất cả!

Phạm Tấn