Tên sát nhân trên những cung đường sắt (Kỳ cuối)

Resendiz bị kết tội giết người hàng loạt. Không có bất cứ tình tiết giảm nhẹ nào trong suốt quá trình xét xử.

Sau khi Resendiz bị bắt, rất nhiều người dân ở Weimar đã tham dự một buổi cầu nguyện tạ ơn. Nhiều người muốn Resesendiz phải chịu mức án cao nhất cho những tội ác của mình. Con gái một nạn nhân của Resendiz nói trong nước mắt: “Hắn đã làm thay đổi và phá hủy cuộc sống của chúng tôi. Hắn phải chịu đựng những điều tồi tệ nhất.”

Cho đến khi Resendiz đã bị bắt, các cơ quan thực thi pháp luật vẫn con băn khoăn không hiểu tại sao Resendiz có thể dễ dàng di chuyển giữa các bang, giữa biên giới hai nước để thực hiện tội ác của mình mà không hề bị chú ý.

Chắn chắn Resendiz phải biết được rằng nếu như các nhân viên điều tra chứng minh được hắn có liên quan đến một vụ giết người ở Texas, hắn có thể sẽ đối diện với án tử hình.

Ngày 22/7, Resendiz bị truy tố vì liên quan đến cái chết của bác sĩ Benton ở Harris.

Một bài xã luận trên tờ Tin tức buổi sáng ở Dallas có đưa tin: “Các thủ tục pháp lý trong việc xét xử Resendiz sẽ vô cùng phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề về thaả thuận luật pháp giữa các bang và giữa hai nước Mỹ - Mexico". Trong trường của Resendiz, liệu Mexico có phản đối việc dẫn độ?

Kẻ sát nhân trên những cung đường sắt nối khắp miền của nước Mỹ đã bị bắt. Hắn bị giam giữ trong một phòng giam hẹp ở nhà tù quận Harris. An ninh ở đây được thắt chặt tối đa. Phòng giam của Resendiz có một chiếc giường đơn, một nhà vệ sinh “khiêm tốn” với bồn rửa mặt và một số vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày.

Với bốn tội danh giết người bị truy tố, Resendiz còn phải đối mặt với những bản án khác nhau tại Kentuckey và Illinois. Phía Floria đang đối chiếu mẫu máu của Resendiz với mẫu máu của hung thủ trong một vụ án giết người năm 1997. Nạn nhân là Marion được phát hiện đã chết bên cạnh đường ray xe lửa.

Angel Maturino Resendiz bị kết tội giết người và hiện đang bị giam giữ chờ đợi bản án tử hình được thực hiện tại Livington, Texas. Tất cả những thứ hắn có thể mong đợi lúc này là một liều thuốc độc.

Đoàn bồi thẩm đã đưa ra phán quyết sau phiên tòa cuối cùng kéo dài tám ngày. Resendiz đã từ chối việc chỉ định luật sư bào chữa cho mình.

Trước khi phiên tòa cuối cùng diễn ra, Resendiz cũng được yêu cầu kiểm tra tình trạng sức khỏe bởi một bác sĩ tâm thần do tòa chỉ định. Điều này có thể tốt cho Resendiz. Tội ác của hắn có thể được giảm nhẹ do yếu tố tâm thần, những hắn đã từ chối điều đó.

Mặc dù Resendiz đã bị buộc tội chính thức trong tổng số 7 vụ giết người nhưng hắn chỉ nhận án cho tội danh giết bác sĩ Claudia Benton vào năm 1998. Một số đồ dùng có giá trị được lấy cắp từ nhà Claudia đã được phát hiện tại nhà vợ hắn.

Quá trình xét xử Resendiz bị gián đoán nhiều lần do sự bất hợp tác của hắn. Tiến sĩ tâm lý Ramon Laval cho rằng Resendiz có những quan điểm không lành mạnh về phụ nữ nói riêng. Resendiz biết mình làm những gì mỗi khi gây án. Hắn không hề có dấu hiệu tâm thần.

Có tới hơn 20 nhân chứng có mặt tài tòa, trong đó có cô gái 23 tuổi, bạn gái của Christopher Maier. Christopher Maier và bạn gái mình bị tấn công khi đang đi dạo gần đại học Kentuckey ở Lexington. Tại phiên tòa, cô gái này đã kể lại chi tiết vụ tấn công vào ngày 27/8/1997. Cô đã may mắn thoát chết sau khi bị Resendiz đánh đập và lạm dụng.

Resendiz bị kết tội giết người hàng loạt và có chủ đích. Không có bất cứ tình tiết giảm nhẹ nào trong suốt quá trình xét xử.

Án tử hình dành cho Angel Maturino Resendiz, kẻ giết người hàng loạt trên những cung đường sắt được thực hiện ngày 27/6/2006 tại Huntsville, Texas. Resendiz đã bị tiêm thuốc độc.