'Tên lửa tàng hình' MARS Israel tập kích trả đũa phá hủy radar S-300 Iran?

Quân đội Israel có thể đã tập kích hệ thống phòng không S-300 tại Isfahan của Iran bằng tên lửa MARS (hay còn gọi là Rampage), đây được coi là loại 'tên lửa tàng hình' có khả năng xuyên thủng lá chắn phòng không đối phương.

Công ty Planet Labs ngày 22/4 công bố ảnh chụp căn cứ không quân Iran tại tỉnh Isfahan, cho thấy một trận địa phòng không S-300 được bố trí cạnh cơ sở này.

Cựu chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh của chính phủ Mỹ Chris Biggers sau khi nghiên cứu bức ảnh cho biết, ở khoảng giữa trận địa là đài radar điều khiển hỏa lực 30N6E của tổ hợp S-300.

Xung quanh đài radar 30N6E có vết cháy sém lớn, cho thấy khí tài này đã bị hư hại sau vụ tập kích được cho là của Israel nhằm vào căn cứ hôm 19/4.

Điều này có thể chứng minh đòn đánh được tiến hành gần như chính xác tuyệt đối, dường như nhằm đáp trả cuộc tấn công quy mô lớn của Tehran vào lãnh thổ Israel trước đó một tuần.

Một số hình ảnh vệ tinh chụp trước ngày 22/4 cũng cho thấy các vết cháy tương tự quanh vị trí trên, song chưa đủ độ nét để xác định rõ các phương tiện được triển khai ở trận địa phòng không.

Ông Chris Biggers cho biết các thành phần khác của hệ thống S-300 dường như đã được chuyển đi nơi khác trước khi vụ tập kích xảy ra.

Dù tổ hợp phòng không S-300 được Iran giao nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ cơ sở hạt nhân ngầm Natanz ở gần đó.

"Cuộc tấn công đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ, khi xét tới hệ thống phòng không được triển khai, vị trí và cách nó được sử dụng", ông Chris Biggers nêu quan điểm.

Tờ New York Times nhận định, tên lửa được Israel sử dụng trong vụ tấn công là loại có công nghệ cao có khả năng tránh được hệ thống radar của Iran.

Cùng lúc đó, truyền thông Israel ngày 21/4 dẫn các nguồn giấu tên cho hay quân đội nước này đã khai hỏa một quả tên lửa không đối đất MARS/Rampage, để tập kích đài radar của tổ hợp phòng không S-300 của Iran.

Bà Nicole Grajewski, chuyên gia thuộc chương trình chính sách hạt nhân của Quỹ Carnegie, cũng cho rằng vũ khí của Israel đã thể hiện được độ chính xác "xuất sắc" trong vụ tập kích.

"Cuộc tấn công cho thấy Israel sở hữu năng lực xuyên phá lưới phòng không của Iran", bà Nicole Grajewski nhận định.

AP nhận định đòn trả đũa của Israel được tiến hành rất "kiềm chế", nhưng độ chính xác của nó đã gây ra tổn thất cho tổ hợp S-300 Iran, lớn hơn nhiều so với cuộc tập kích với hơn 300 UAV, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của Iran hôm 13/4.

MARS/Rampage là tên lửa không đối đất chuyên dùng để diệt các mục tiêu giá trị cao như vị trí triển khai radar, trung tâm liên lạc, kho vũ khí và sân bay đối phương.

Tên lửa MARS/Rampage (Cuồng nộ/Giận dữ) được Công ty công nghiệp không gian Israel (IAI) và Công ty Hệ thống công nghiệp quân sự Israel (IMI) cùng hợp tác phát triển.

Đáng chú ý, loại tên lửa này lại được phát triển trên nền tảng tên lửa tầm xa có lái dẫn thuộc tổ hợp Pháo phản lực tăng tầm (EXTRA), lần đầu ra mắt năm 2018.

Israel đã nghiên cứu chế tạo phiên bản phóng từ trên không của tên lửa có lái dẫn EXTRA - dự án MARS từ năm 2012.

Rampage và EXTRA hoàn toàn tương đồng về các thông số kỹ thuật cơ bản như chiều dài, trọng lượng, đường kính và hình dáng. Rampage đã được sản xuất hàng loạt vào năm 2019.

Tên lửa MARS/Rampage của Israel có chiều dài 4,7 m; trọng lượng phóng 570 kg; đường kính thân 306 mm, mang theo đầu đạn 150 kg.

Tốc độ tối đa của tên lửa vào khoảng Mach 3,5 và đạt tới tầm bắn lớn nhất 300 km.

Tên lửa có thể phóng từ máy bay hoặc bệ phóng trên mặt đất, chúng dùng hệ thống dẫn đường và chống nhiễu GPS/INS.

Một số quan chức phương Tây cho biết việc sử dụng MARS/Rampage, loại tên lửa "không thể phát hiện", trong vụ tập kích ngày 19/4 dường như được tính toán để đưa ra thông điệp rằng Israel sở hữu những vũ khí đủ sức xuyên thủng hệ thống phòng không Iran và vô hiệu hóa chúng.

Theo hai quan chức phương Tây, tên lửa được phóng từ tiêm kích bay ngoài không phận Iran.

Do tên lửa MARS/Rampage sở hữu công nghệ né radar phòng không đối phương, quân đội Iran nhiều khả năng đã không phát hiện được nó.

Hai quan chức Iran xác nhận lưới phòng không nước này không phát hiện bất cứ vật thể nào xâm nhập không phận như tên lửa, máy bay hay drone.

Đây có thể là lý do truyền thông nhà nước Iran đưa tin không có vụ tập kích tên lửa nào xảy ra

Việc tiến hành tập kích bằng một quả tên lửa siêu thanh nặng nửa tấn có thể xuyên thủng lưới phòng không dường như là cách để Israel phát đi "thông điệp răn đe thầm lặng mà dứt khoát" với Iran.

Đồng thời ngăn đối phương phản ứng quyết liệt có thể khiến xung đột leo thang.

Nó cũng có thể được lên kế hoạch để buộc Iran phải suy nghĩ kỹ trước khi mở đợt tấn công khác vào Israel trong tương lai.

Sau loạt vụ tập kích đáp trả lẫn nhau, Israel và Iran đang cố gắng giảm bớt căng thẳng để tránh xung đột tiếp tục leo thang.

Một quan chức của Tehran hôm 19/4 khẳng định nước này hiện không có kế hoạch trả đũa Israel, trong khi Tel Aviv tới nay chưa thừa nhận gây ra cuộc tấn công.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ten-lua-tang-hinh-mars-israel-tap-kich-tra-dua-pha-huy-radar-s-300-iran-post574139.antd