Tên lửa Storm Shadow bị điểm tên trong cuộc tập kích của Ukraine

Đài Sky News của Anh ngày 13-9 dẫn các nguồn tin phương Tây và Ukraine tiết lộ tên lửa Storm Shadow do London cung cấp cho Kiev vào đầu năm nay đã được sử dụng để tấn công xưởng đóng tàu Ordzhonikidze ở Crimea.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận chính thức.

Theo đài RT, ba tên lửa không xác định đã tấn công xưởng đóng tàu Ordzhonikidze ở TP Sevastopol trên bán đảo Crimea vào rạng sáng 13-9, làm hư hại một tàu đổ bộ và một tàu ngầm đang ở ụ tàu để sửa chữa, gây hỏa hoạn tại cơ sở này.

Một bức ảnh được Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mikhail Razvozhayev, chia sẻ trên Telegram cho thấy ngọn lửa đang nhấn chìm thứ có vẻ là một con tàu đang neo đậu trong cảng khi ông đang nói chuyện điện thoại. Những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một số vụ nổ lớn trong khu vực.

Hình ảnh được cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak chia sẻ trong bài đăng về vụ tấn công. Ảnh: Twitter

Hình ảnh được cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak chia sẻ trong bài đăng về vụ tấn công. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga không mô tả tên lửa liên quan mà chỉ cho biết có 10 tên lửa hành trình của Ukraine đã được phóng nhắm vào một xưởng đóng tàu ở Sevastopol. Bảy tên lửa đã bị hệ thống phòng không đánh chặn. Các tên lửa còn lại bắn trúng hai con tàu đang được sửa chữa.

Nằm trên bán đảo Crimea, TP Sevastopol cách cảng Odesa của Ukraine ở biển Đen khoảng 300 km.

Một nguồn tin giấu tên nói với Sky News: "Đó là Storm Shadow". Nguồn tin đánh giá rằng cuộc tấn công là "táo bạo".

Trong khi đó, sĩ quan hải quân Ukraine nghỉ hưu Andriy Ryzhenko nói với hãng tin Reuters qua điện thoại: "Đây thực sự là cuộc tấn công lớn nhất vào Sevastopol kể từ đầu cuộc xung đột".

Tên lửa Storm Shadow bị điểm tên trong cuộc tập kích của Ukraine

Theo ông Ryzhenko, Ukraine có thể đã sử dụng tên lửa chống hạm Neptune được sản xuất trong nước và được cải tiến để có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Ngoài ra, tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh cung cấp cũng là một giả thuyết, mặc dù ít có khả năng xảy ra hơn.

Khói bốc lên từ một con tàu Nga bị hư hỏng sau vụ tấn công ở TP Sevastopol. Ảnh: Reuters

Sky News ngày 13-9 cũng dẫn lời Đô đốc Ben Key, tư lệnh hải quân Anh, người được hỏi về vụ tấn công trong hội chợ vũ khí ở London. Ông Key nhận định Ukraine đã có "một số điều chỉnh thực sự đáng kể về chiến thuật, kỹ thuật và kỹ năng". Tuy nhiên, ông ấy không bình luận về thông tin liên quan đến tên lửa Storm Shadow. Bộ quốc phòng Anh cũng vậy.

Đài RT cho biết hồi tháng 5, Anh xác nhận đã cung cấp cho Ukraine một số lượng tên lửa hành trình phóng từ trên không, có tầm bắn lên tới 300 km. London cho biết Kiev cam kết không tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí này, nhưng nêu rõ rằng cam kết này không áp dụng đối với Crimea, Donetsk, Lugansk, Kherson hay Zaporozhye.

Chỉ vài ngày sau thông báo, Ukraine đã phóng Storm Shadow vào các mục tiêu ở TP Lugansk và một cây cầu phía Bắc Crimea. Nga tuyên bố bắn rơi một tên lửa Storm Shadow trong vụ tấn công, song không tiết lộ hệ thống phòng không được triển khai để đối phó tên lửa Ukraine.

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp nhiều thông tin chi tiết về cuộc tấn công ngày 13-9, một blog quân sự cho rằng tên lửa được phóng bởi máy bay ném bom SU-24M của Ukraine bay qua biển Đen.

Theo hãng thông tấn nhà nước Ria Novosti, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai tàu hải quân bị hư hại trong cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào xưởng đóng tàu Ordzhonikidze ở Sevastopol sẽ được phục hồi hoàn toàn và tiếp tục phục vụ trong hạm đội.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ten-lua-storm-shadow-bi-diem-ten-trong-cuoc-tap-kich-cua-ukraine-20230914071349781.htm