Tên lửa Spyder Ấn Độ bắn nhầm trực thăng Mi-17 khiến 6 người chết oan

Hãng Sputniknews, dẫn nguồn tin quân sự Ấn Độ thừa nhận, chính hệ thống phòng không Spyder nước này đã bắn nhầm chiếc Mi-17 khiến 6 người thiệt mạng hồi tháng 2/2019.

Sự thật về vụ bắn nhầm cuối cùng đã được Không quân Ấn Độ cho biết: "Tại thời điểm diễn ra vụ bắn nhầm, xung đột giữa New Delhi và Pakistan gần đường phân giới LoC đang xảy ra. Hệ thống Spyder có thể đã bắn nhầm chiếc Mi-17 trong hoàn cảnh này".

Theo hình ảnh tại hiện trường chiếc trực thăng rơi được công bố, sau khi bị trúng đạn Mi-17 đã bị rơi và vỡ làm nhiều mảnh. Vụ việc đã khiến toàn bộ thành viên phi hành đoàn và một số sĩ quan Ấn Độ thiệt mạng.

Vụ việc diễn ra trong trận không chiến dữ dội ngày 27/2 giữa máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ (IAF) và Không quân Pakistan (PAF) dẫn đến hậu quả là đã có tiêm kích bị bắn hạ.

Phía PAF đã đưa ra được hình ảnh một tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ MiG-21 Bison của Ấn Độ bị hạ, trong khi đó New Delhi cũng tuyên bố diệt thành công một chiếc F-16 của Islamabad nhưng không thực sự rõ ràng.

Tại thời điểm đó, báo cáo của quân đội Ấn Độ cho biết, chiếc Mi-17 này đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ khoảng 10 phút sau khi trận không chiến giữa Không quân Ấn Độ và Pakistan diễn ra, nó bị rơi tại khu vực Nowshera gần đường phân giới LoC.

Nhân chứng tại thực địa cũng khẳng định đã nghe thấy tiếng nổ lớn trên không trước khi chiếc trực thăng rơi xuống kèm theo một cột khói dài (dấu hiệu rõ nhất cho thấy đã bị trúng đạn), khiến toàn bộ những người trên máy bay đều thiệt mạng.

Sau khi hoàn tất điều tra, lực lượng phòng không Ấn Đô đã ra quyết định kỷ luật toàn bộ kíp chiến đấu của hệ thống Spyder đã để xảy ra tình huống bắn nhầm đáng tiếc nói trên.

Đặc biệt, Ấn Độ đã phải nghiêm túc rút kinh nghiệm cũng như xây dựng lại phương án hiệp đồng tác chiến giữa các quân binh chủng một cách thật chặt chẽ nhằm không để lặp lại sự việc đáng tiếc tương tự.

Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt