Tên lửa S-500 Nga quá hiện đại khiến Mỹ quan ngại

Tên lửa S-500 Nga quá hiện đại khiến các máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất của Mỹ cũng không thể đối phó.

Thông tin trên ANTĐ, tên lửa S-500 còn được gọi là 55R6M Triumfator-M, là một hệ thống tên lửa phòng không và chống đạn đạo hiện đang được Nga phát triển. Hệ thống này dự kiến sẽ thay thế cho hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Được biết tên lửa S-500, do tập đoàn Almaz Antey chế tạo, được cho là có tầm bắn lên tới 600km và có thể đồng thời đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/giây (tương đương 25.200 km/giờ). Hệ thống này có thể hạ được các mục tiêu ở độ cao tới 200km như các UAV, vệ tinh tầm thấp...

Tên lửa S-500 Nga quá hiện đại khiến Mỹ quan ngại - Ảnh 1

Tên lửa Nga 55R6M Triumfator-M. Ảnh ANTĐ

Hiện tại, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã thiết kế 2 loại tên lửa đánh chặn mới cho hệ thống S-500 là 77N6-N và 77N6-N1. Chúng sẽ đánh chặn mục tiêu theo kiểu va chạm trực tiếp ở tốc độ siêu thanh thay vì nổ phá mảnh ở khoảng cách gần. Những loại tên lửa đánh chặn này cũng có thể được sử dụng cho cả S-400.

Theo nhận định của nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar đăng trên Tạp chí Lợi ích Quốc gia của Mỹ cho rằng, một số loại vũ khí mới của Nga như S-500 khiến nhiều quan chức quốc phòng Mỹ quan ngại rằng, ngay cả các máy bay tàng hình hiện đại như F-22, F-35 và B-2 khó có thể vượt qua được chúng.

Ngoài ra, S-500 còn được phát triển để bắn hạ được những thiết bị vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái Đất, cũng như các mục tiêu trong không gian nhằm đối phó với vũ khí vũ trụ của Mỹ.

Về cơ chế phóng, S-500 được thiết kế để phóng theo chiều thẳng đứng, tương tự như hệ thống S-400 và S-300. Sau khi vọt ra khỏi ống phóng, tên lửa chuyển hướng bay về phía mục tiêu định tiêu diệt, như vậy có thể ngăn chặn đòn tập kích đường không của đối phương từ mọi hướng.

Hệ thống phòng thủ S-500 dự kiến gồm 3 lớp tên lửa tầm trung, tầm xa và tầm siêu xa, có khả năng đồng bộ hóa với hệ thống điều khiển thông minh C4I.

Được biết, trước đó, VNE dẫn nguồn tin từ RBTH, để nâng cấp cho tên lửa S-500, các kênh liên lạc vô tuyến siêu bảo mật thế hệ 6 sẽ giúp tên lửa phòng không S-500 Nga an toàn trước các hoạt động nghe lén của đối phương. Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 mới của Nga sẽ có hệ thống liên lạc vô tuyến mới không có đối thủ về chất lượng, khoảng cách truyền dữ liệu và công nghệ bảo mật, theo RBTH.

Các hệ thống tên lửa phòng không trước đây của Nga liên lạc thông qua trạm vô tuyến hoạt động trên các tần số đã được cài đặt trước, làm tăng nguy cơ các thông tin liên lạc truyền tải bị đối phương theo dõi và thu chặn. Với gói liên lạc thế hệ 6, nguy cơ này sẽ bị loại trừ.

Mikhail Khodaryonok, chuyên gia hệ thống phòng thủ tên lửa và tác chiến phòng không nói với Gazeta.ru rằng, hệ thống tác chiến phòng không và thông tin liên lạc cần đảm bảo tính bảo mật và chống chịu cao.

"Bảo mật nhằm che giấu những gì mọi người đang nói, những gì đang được truyền đi, và loại hình thông tin liên lạc, còn chống chịu là khả năng chống lại các nhiễu loạn, nhằm đảm bảo việc liên lạc thông suốt trong mọi điều kiện, kể cả khi kẻ thù biết được", Khodaryonok giải thích.

S-500 là một hệ thống đánh chặn tầm cao và tầm xa, được tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa. Theo kế hoạch, Nga sẽ công khai hình ảnh và sản xuất hàng loạt S-500 vào năm 2017 và đưa vào biên chế chậm nhất vào năm 2018.

Hệ thống này vượt trội so với hệ thống đất đối không hiện đại nhất của Nga hiện nay là S-400 Triumph, vũ khí đã chứng tỏ được giá trị trong chiến dịch quân sự mới đây của Nga ở Syria, khi gần như biến toàn bộ lãnh thổ nước này thành một vùng cấm bay. Nga hy vọng hệ thống tên lửa phòng không S-500 sẽ được biên chế hoạt động trong tương lai gần, nhưng chưa có thời điểm cụ thể nào được công bố. Hồi tháng 4-2016, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, việc triển khai hệ thống này không có trong lịch trình năm nay.

An Dương (T/h)