Tên lửa S-400 bán chạy, Nga rục rịch sản xuất hàng loạt S-500?

Một số nguồn tin khẳng định hiện tổ hợp tên lửa S-500 Prometheus đã được đưa vào sản xuất hàng loạt. Song song đó cũng có thông tin S-500 đang bị lỗi và việc ra lò liên tiếp sẽ bị trì hoãn.

Nga đã từng tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt các tổ hợp tên lửa S-500 Prometheus trong năm 2019 này. Thậm chí hồi tháng 7 vừa qua, Phó Thủ tướng Nga ông Yuri Borisov còn tuyên bố các dây chuyền lắp ráp S-500 của nước này đã đi vào hoạt động. Nguồn ảnh: Livejournal.

Cũng theo thông tin được truyền thông Nga đăng tải cách đây ít tháng, dự kiến với tốc độ sản xuất hiện tại, Nga sẽ cần vài năm trước khi phổ cập được tổ hợp S-500 cho quân đội nước này. Nguồn ảnh: Livejournal.

Mặc dù vậy, theo một vài thông tin sau đó, có nhiều khả năng tổ hợp tên lửa S-500 của Nga sẽ bị lùi thời gian sản xuất hàng loạt do một số sự cố kỹ thuật mới được phát hiện ra trong thời gian gần đây. Nguồn ảnh: Livejournal.

Theo đó, quá trình sản xuất tên lửa S-500 Prometheus sẽ bị lùi tới nửa cuối năm 2020 và kèm theo đó là thông tin trong ít nhất năm năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất hàng loạt, S-500 sẽ không được xuất khẩu. Nguồn ảnh: Livejournal.

Điều này đồng nghĩa với việc trong vòng năm năm không được xuất khẩu, toàn bộ số lượng tên lửa S-500 mà Nga sản xuất được sẽ được quân đội nước này mua và trang bị cho lực lượng mình trước tiên. Nguồn ảnh: Livejournal.

Được ra đời để thay thế cho tổ hợp S-400 Triumf, tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus được phát triển để có thể đối phó tốt với mọi loại máy bay hiện đại bậc nhất trong vòng 25 năm tới. Nguồn ảnh: Livejournal.

Theo nhiều thông tin, quá trình thiết kế của S-500 đã được Nga khởi động từ năm 2017 - nghĩa là mới chỉ cách đây không lâu. Điều này khiến nhiều chuyên gia khẳng định Nga sẽ khó có thể sản xuất hàng loạt được S-500 trước năm 2022. Nguồn ảnh: Livejournal.

Hiện tại, mọi thông số kỹ thuật của S-500 vẫn chưa được Nga công bố. Tuy nhiên truyền thông nước này từng nhiều lần đưa tin về việc tướng lĩnh quân đội Nga khẳng định S-500 có thể tiêu diệt mục tiêu từ khoảng cách... 600 km. Nguồn ảnh: Livejournal.

Kèm theo đó là khả năng tấn công cùng lúc 10 mục tiêu di chuyển với tốc độ gấp 20 lần tốc độ âm thanh hoặc thậm chí là bắn hạ được cả vệ tinh ở độ cao quỹ đạo. Nguồn ảnh: Livejournal.

Mời độc giả xem Video: Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga thể hiện sức mạnh.

Tuấn Anh