Tên lửa phòng không nào của Ukraine đã bắn hạ trực thăng Ka-52 Nga?

Ban đầu nhiều thông tin cho rằng, chiếc trực thăng Ka-52 Nga bị bắn hạ tại miền Đông Ukraine vào ngày 4/12/2022 bởi tên lửa phòng không vác vai, tuy nhiên hình ảnh quay thực tế cho thấy đó là loại tên lửa lớn, có thể là Buk hoặc S-300 của Ukraine.

"Hôm nay, khoảng 14h, một đơn vị của lữ đoàn tên lửa phòng không Dneprovsk thuộc Bộ Tư lệnh Không quân Vostok đã bắn hạ trực thăng Ka-52 của đối phương", lực lượng vũ trang Ukraine thông báo hôm 5/12.

Theo lực lượng vũ trang Ukraine, trực thăng "Cá sấu" Ka-52 của Nga đã tìm cách nhắm mục tiêu vào khu vực tiền tuyến của Ukraine gần Svatove trước khi bị bắn hạ.

Hình ảnh từ đoạn video do Ukraine công bố cho thấy, trực thăng Nga bị một tên lửa tấn công và ngay lập tức phát nổ sau khi rơi xuống.

Sau khi thông tin về vụ bắn rơi trực thăng xuất hiện trên mạng xã hội, phía Nga thừa nhận chiếc trực thăng Ka-52 của mình vừa bị đối phương bắn hạ.

Ban đầu có thông tin cho rằng chiếc trực thăng Ka-52 này bị tên lửa phòng không vác vai bắn hạ.

Tuy nhiên dựa vào hình ảnh thực tế và độ lớn của tên lửa khi đánh trúng chiếc Ka-52 người ta cho rằng đó có thể là tên lửa Buk hoặc S-300.

Trang Aiva của Nga cũng cho rằng, chiếc Ka-52 này đã bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không Buk-M1 của quân đội Ukraine.

Trang Aiva cho biết, hệ thống Buk-M1 của Ukraine đã bắn trúng rotor chính của chiếc trực thăng khiến nó rơi xuống đất.

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự tại Ukraine hồi tháng 10, giới chức tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Anh cho biết ít nhất 23 trực thăng tấn công Ka-52 "Cá sấu" của Nga đã bị bắn hạ ở Ukraine.

Số lượng trực thăng này chiếm hơn 25% phi đội Ka-52 mà Moscow đang sở hữu.

Theo các báo cáo trước đó, quân đội Nga hiện có khoảng 90 trực thăng Ka-52 trong biên chế.

Giám đốc công ty vũ khí nhà nước Rosoboronexport Nga Alexander Mikheyev cho biết, trực thăng Ka-52 tối tân của Nga đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Theo ông Mikheyev, các trực thăng Ka-52 của Nga đã đạt được hiệu quả tác chiến cao nhờ nhiều cải tiến làm gia tăng khả năng cơ động, hiệu suất và được trang bị thiết bị vô tuyến điện tử, vũ khí mạnh mẽ, thiết bị hỗ trợ phòng thủ và lớp giáp bảo vệ kiên cố.

Ka-52 được xem là một trong những trực thăng mạnh nhất của quân đội Nga, hỗ trợ trực tiếp cho các binh sĩ trên chiến trường và có khả năng phát hiện mục tiêu của đối phương.

Ka-52 là trực thăng chiến đấu và do thám thế hệ kế tiếp, được thiết kế để đối phó với các phương tiện trên bộ cả bọc thép và không bọc thép, xe tăng, binh sĩ và trực thăng đối phương.

"Cá sấu" Ka-52 của Nga có thể được sử dụng cả trong sứ mệnh chiến đấu và trinh sát.

Ka-52 được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại và vũ khí trang bị mạnh mẽ trong khi cấu tạo của nó cho phép trực thăng này cơ động hiệu quả và thực hiện các động tác nhào lộn phức tạp. Ka-52 mang lại khả năng bảo vệ cao cho kíp điều khiển.

Ka-52 được trang bị tên lửa và rocket, bao gồm hệ thống chống tăng Shturm-VU được trang bị tên lửa nhắm mục tiêu laser Ataka và tên lửa Vikhr.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ten-lua-phong-khong-nao-cua-ukraine-da-ban-ha-truc-thang-ka-52-nga-post525081.antd