Tên lửa Pantsir-SM Nga tăng gấp đôi sức mạnh nhờ cải tiến bộ phận ngắm

Tên lửa Pantsir-SM có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa gấp đôi hiện tại nhờ bộ phận ngắm bắn đa chức năng mới.

Tên lửa Pantsir-SM Nga tăng gấp đôi sức mạnh nhờ cải tiến bộ phận ngắm - Ảnh 1

Tên lửa Pantsir-SM phiên bản cũ. Ảnh: ANTĐ

Tên lửa Pantsir-SM sẽ có uy lực tăng lên gấp đôi là nhờ bộ phận ngắm bắn đa chức năng mới. Theo đó, tầm xa phát hiện mục tiêu của tổ hợp mới sẽ tăng đến 75km (từ tầm xa 40km trong phiên bản Pantsir-SM hiện nay), thông tin trên TPO.

Theo nhà thiết kế Alexander Khomyakov, công trình chế tạo Pantsir-SM cũng sẽ phát triển mô-đun radar mới hoạt động với ăng ten mảng pha.

Được biết, tên lửa Pantsir-SM được chế tạo trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa tên lửa và tổ hợp Pantsir-S. Tổ hợp là sự kết hợp giữa pháo tự động 30mm và tên lửa phòng không siêu thanh.

Theo tìm hiểu của báo Lao động, từ cuối năm 2015, quân đội Nga đã khởi động chương trình nâng cấp các tổ hợp Pantsir-S1 lên phiên bản SM. Ngoài phiên bản lục quân, Pantsir-SM cũng có phiên bản hải quân với vai trò là vũ khí phòng thủ tầm cực ngắn trên hạm.

Tổ hợp Pantsir-S1 (NATO định danh là SA-22 Greyhound) được đưa vào trang bị cho quân đội Nga từ tháng 3-2010). Tổ hợp này được thiết kế để hỗ trợ cho các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa như S-300, S-400. Các mục tiêu trên không mà tổ hợp này có thể tiêu diệt là các loại máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và vũ khí dẫn đường chính xác không đối đất với tiết diện phản xạ ra-đa nhỏ nhất từ 2,2cm tới 3,2cm, tốc độ bay tới 1.300m/giây; tầm bắn tối đa của tổ hợp là 20km và trần bắn là 15km.

Tên lửa Pantsir-SM Nga tăng gấp đôi sức mạnh nhờ cải tiến bộ phận ngắm - Ảnh 2

Tầm bắn của tổ hợp tên lửa Pantsir-SM cải tiến sẽ tăng lên gấp đôi so với trước. Ảnh: Lao động

Đặc biệt, Pantsir-S1 có thể khai hỏa trong trạng thái hành tiến, điểm mạnh so với tổ hợp pháo-tên lửa 9M311 Tunguska (SA -19/SA-N-11) đang có trong biên chế Lục quân Nga. Ngoài trang bị cho Lục quân Nga, Pantsir-S1 còn có trong biên chế một số quốc gia châu Á và Mỹ La tinh.

Tổ hợp Pantsi-S do Cục Thiết kế xây dựng máy của Nga chế tạo. Hiện có khoảng 50 tổ hợp loại này được trang bị cho lực lượng Tên lửa phòng không của Không quân Nga.

Đề cập tới hệ thống tên lửa Pantsir-SM, theo thông tin từ báo QĐND, phiên bản mới của tổ hợp này sẽ sẵn sàng trang bị cho quân đội Nga từ năm 2017, đó là tuyên bố của giám đốc Tổ hợp chế tạo máy, công cụ chính xác cao Nga, Alexander Denisov trong khuôn khổ hội chợ hàng quân sự Eurosatory-2014 diễn ra tại thủ đô Paris, Pháp...

Thông tin chi tiết về tổ hợp Pantsis-SM vẫn chưa được công khai, nhưng ông A. Denisov tiết lộ, Nga vừa thử thành công dòng tên lửa phòng không chính xác cao mới tại bãi thử Ashuluk, vùng Astrakhan. Dòng tên lửa này trong tương lai sẽ được trang bị trên "Pantsis phiên bản cũ lẫn mới.

An Dương (T/h)