Tên lửa Nga tạo ra 'miệng núi lửa' ngay sát nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Ukraine ngày 19/9 (giờ địa phương) cho biết một tên lửa của Nga đã bắn trúng địa điểm gần một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam nước này, làm hư hại nhiều thiết bị nhưng may mắn không trúng 3 lò phản ứng hạt nhân.

Hình ảnh nơi tên lửa Nga rơi xuống, cách nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk khoảng 300 mét. Ảnh AP.

Hình ảnh nơi tên lửa Nga rơi xuống, cách nhà máy điện hạt nhân Pivdennoukrainsk khoảng 300 mét. Ảnh AP.

Tên lửa bắn trúng vị trí cách các lò phản ứng của nhà máy điện Pivdennoukrainsk (hay còn có tên là nhà máy Nam Ukraine, gần thành phố Yuzhnoukrainsk, tỉnh Mykolaiv), chỉ 300 mét, tạo ra một hố như “miệng núi lửa” sâu 2 mét và rộng 4 mét, theo Cơ quan quản lý hạt nhân Energoatom của Ukraine. Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai của Ukraine sau nhà máy Zaporizhzhia.

Các lò phản ứng vẫn hoạt động bình thường và không có nhân viên nào bị thương. Dù vậy, vụ tấn công tiếp tục làm dấy lên lo ngại về việc cuộc xung đột hiện nay có thể gây ra một thảm họa hạt nhân.

Các lực lượng Nga vẫn kiểm soát máy hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, kể từ khi chiến sự bắt đầu. Các cuộc pháo kích mà cả Nga và Ukraine đều tố nhau tiến hành đã cắt đứt đường truyền của nhà máy, buộc các nhà khai thác phải đóng cửa 6 lò phản ứng để tránh thảm họa phóng xạ.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã cử các giám sát viên đến nhà máy Zaporizhzhia, cho biết đường dây truyền tải chính đã được kết nối lại hồi cuối tuần trước, cung cấp điện cần thiết để làm mát các lò phản ứng của nhà máy. “Tuần trước, chúng tôi mới nhận thấy một sự tiến triển trong việc cung cấp điện cho nhà máy, tuy nhiên, mới đây chúng tôi lại nhận được thông tin về một bước lùi khác”, Giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết trong một tuyên bố.

Thị trưởng Enerhodar, nơi nhà máy Zaporizhzhia tọa lạc, cho biết nơi đây ghi nhận thêm một số trận pháo kích trong ngày 19/9. Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết ít nhất 8 thường dân đã thiệt mạng và 22 người khác bị thương trong các trận pháo kích mới nhất này.

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Donetsk, nằm trong khu vực do Nga kiểm soát, cho biết các trận pháo kích của Ukraine cũng khiến 13 thường dân thiệt mạng, 8 người bị thương.

Trong một video đăng tải tối 19/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng của nước này đang “ổn định tình hình” ở Đông Bắc Kharkiv, khu vực hiện phần lớn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Duy Tiến (Theo AP)

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ten-lua-nga-tao-ra-mieng-nui-lua-ngay-sat-nha-may-dien-hat-nhan-ukraine--i668041/