Tên lửa Nga đánh trúng điểm yếu xe tăng đối phương

  Báo Doanh Nghiệp Việt Nam
  4 liên quanGốc

  Theo Không quân Nga, tất cả phi đội trực thăng Ka-52 đều được trang bị loại tên lửa chống tăng thế hệ mới Hermes.

  Hãng Izvestia cho biết, quyết định trang bị Hermes cho toàn bộ Ka-52 được đưa ra sau khi cặp đôi này đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy khi tác chiến chống khủng bố tại Syria. Được biết, Hermes là sản phẩm của Viện thiết kế Chế tạo dụng cụ (KBP) ở thành phố Tula (Nga).

  Sau khi được thử lửa tại Syria, KBP đã bổ sung cho tên lửa và bệ phóng một công cụ phát hiện mục tiêu là radar hay máy bay không người lái (UAV). Đạn tên lửa của Hermes là loại phá-mảnh, nhưng tên lửa không tấn công vỗ mặt mà từ bên trên vào nơi xe tăng có vỏ giáp mỏng nhất, còn ở các công trình phòng ngự mặt đất thì lớp bê tông ở đó là mỏng nhất.

  Hermes hoạt động như sau: Radar (hay UAV) sục sạo, tìm kiếm mục tiêu. Phóng - tên lửa với tốc độ hơn 1.000 m/s (tức là gấp 3 lần tốc độ âm thanh) bay đến khu vực đã định và tự tìm kiếm mục tiêu ở đó. Khi xác định được các tọa độ của mục tiêu và vector chuyển động (đối với trực thăng còn thêm cả độ cao), tên lửa Hermes ngóc lên cao, sau đó lao bổ nhào thẳng đứng xuống mục tiêu không để nó cơ hội nào tránh thoát.

  Uy lực của phần chiến đấu phá-mảnh có đương lượng nổ 30 kg TNT. Điều đó cũng giống như một quả bom trút từ trên trời xuống đầu đối phương. Đòn đánh quá đủ làm tan tành chiếc xe tăng hay hỏa điểm địch, còn trực thăng thì còn tệ hơn thế.

  Hệ thống Hermes có một số biến thể: Hermes lắp trên xe bánh lốp dành cho Lục quân; Hermes-A để trang bị cho cường kích và các trực thăng Mi-35/17 và Ка-52; ngoài ra Hermes còn có thể đánh đắm tàu địch - đó là biến thể Hermes-K dùng để lắp cho các tàu/xuồng nhỏ; Hermes-S là biến thể cố định dùng để phòng thủ bờ biển.

  Theo Tuấn Vũ/Báo Đất Việt

  Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/ten-lua-nga-danh-trung-diem-yeu-xe-tang-doi-phuong/20210210094511752