Tên lửa Houthi đánh trúng nhà máy điện hạt nhân của UAE

Theo Al-Masdar News, ngày 3/12, lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố đã phóng tên lửa trúng nhà máy điện hạt nhân tại thủ đô Abu Dhabi của UAE.

Nguồn tin dẫn báo cáo được phát sóng bởi tổ chức al-Masirah của đài phát thanh Ansarullah tuyên bố rằng, lực lượng Houthi tại Yemen đã bắn một tên lửa tới một nhà máy điện hạt nhân chưa hoàn thành của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

"Lực lượng tên lửa thông báo việc phóng một tên lửa hành trình có cánh (...) về phía lò phản ứng hạt nhân al-Barakah ở Abu Dhabi", một tuyên bố trên trang web al-Masirah đã phát biểu hôm 3/12. Nhà máy điện hạt nhân al-Barakah được xây dựng bởi tập đoàn KEPCO Hàn Quốc, dự kiến hoàn thành và sẽ đi vào vận hành vào năm 2018.

Lãnh đạo của Ansarullah, Sayyid Abdul-Malik Badreddine al-Houthi, đã cảnh báo UAE hồi đầu tuần này về các cuộc tấn công nhằm đáp trả sự tham gia của UAE vào liên minh trong cuộc chiến tại Yemen tiến hành từ tháng 3/2015.

Nhà máy điện hạt nhân tại thủ đô Abu Dhabi của UAE.

Tuy nhiên, ngay khi Houthi tuyên bố thực hiện thành công vụ tấn công, Cơ quan ứng phó khủng hoảng và khẩn cấp của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã bác bỏ thông tin lực lượng Houthi phóng tên lửa vào nhà máy điện hạt nhân tại Abu Dhabi.

Cơ quan ứng phó khủng hoảng và khẩn cấp của UAE khẳng định nước này có một hệ thống phòng không có khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào. Đặc biệt, Dự án lò phản ứng ở al-Barakah được bảo vệ và miễn nhiễm với mọi khả năng.

Dù thông tin về vụ tấn công này chưa thực sự rõ ràng nhưng nếu được xác thực thì đây là lần thứ 2 trong năm nay, phiến quân Houthi tuyên bố bắn tên lửa nhằm vào UAE, nước tham gia liên minh không kích chống Houthi tại Yemen.

Và đây chính là nguyên nhân khiến UAE đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công khốc liệt từ lực lượng này. Được biết, hồi cuối năm 2016, lực lượng Houthi đã công bố một đoạn video khoe khoảnh khắc quả tên lửa bắn trúng một chiếc tàu chiến của Hải quân UAE.

Các tay súng Houthi khẳng định rằng, họ đã phối hợp với các đơn vị Vệ binh Cộng hòa Yemen phá hủy chiếc tàu Swift HSV-2 của UAE gần thành phố cảng Mokha bằng tên lửa hành trình chống hạm C-802.

"Tên lửa đã bắn trúng một chiếc tàu chiến của UAE khi nó đang đi vào bờ biển Mokha", lực lượng nổi dậy Houthi cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang website của họ. "Chiếc tàu đã hoàn toàn bị phá hủy". Sau tuyên bố này, UAE cũng đã xác nhận về vụ tấn công.

Vụ việc này đánh dấu lần thứ 2, tên lửa C 802 đã đánh chìm chiến hạm trong lực lượng Hải quân UAE. Lần bắn hạ trước đó xảy ra vào cuối năm 2015 khi nhóm phiến quân Yemen Ansar Allah tuyên bố đã đánh chìm tàu chiến Hải quân UAE cũng bằng loại tên lửa chống hạm này.

Tuấn Vũ