Tên lửa đạn đạo lớn nhất của Nga lần đầu xuất hiện trên hình

Cục thiết kế tên lửa Makeyev của Nga vừa giải mật bức hình đầu tiên về quả tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn nhiệt hạch lớn nhất nước này là RS-28 Sarmat.

Tên lửa đạn đạo lớn nhất của Nga lần đầu xuất hiện trên hình - Ảnh 1

Cục thiết kế Makeyev lần đầu công bố hình ảnh minh họa về tên lửa RS-28 đời mới. (Nguồn: Sputnik News)

Cục thiết kế tên lửa Makeyev của Nga vừa giải mật bức hình đầu tiên về quả tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn nhiệt hạch lớn nhất nước này là RS-28 Sarmat.

Tên lửa Sarmat, đang được phát triển tại Cục thiết kế tên lửa Makeyev nằm ở thành phố Miass, phía Đông dãy núi Ural, là câu trả lời của Nga cho mối đe dọa hình thành từ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Trong ngày Chủ Nhật vừa qua, Makeyev đã công bố một bức hình minh họa cho thấy quả tên lửa mới, được cho là sẽ đi vào sản xuất hàng loạt từ năm 2018, có hình dáng ra sao.

Bức hình này được đăng kèm với một đoạn văn bản ngắn có nội dung cho biết Makeyev đã nhận chỉ thị từ chính quyền để thiết kế và phát triển Sarmat. Theo Makeyev, từ tháng 6/2011, Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng phát triển Sarmat và quả tên lửa này đang được phát triển để tạo ra biện pháp răn đe hạt nhân hiệu quả cho các lực lượng chiến lược của Nga. Dưới đoạn văn bản có chữ ký của hai trưởng cục thiết kế là V. Degtar và Y. Kaverin.

Tên lửa Sarmat được phát triển để thay thế tên lửa RS-36, một họ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đồng thời là phương tiện phóng tàu vũ trụ, đã đi vào hoạt động từ những năm 1970 và 1980. Sarmat được kỳ vọng có thể mang tới 10 đầu đạn nhiệt hạch hạng nặng hoặc 16 đầu đạn nhẹ cân hơn. Nó cũng có thể mang các đầu đạn và những thiết bị hỗ trợ để chọc thủng lá chắn tên lửa của đối phương.

Theo Sputnik News, điều khiến nhiều chuyên gia quân sự nước ngoài lo ngại là khả năng RS-28 được trang bị Project 4202 - một đầu đạn siêu thanh sau khi tách khỏi quả tên lửa có thể tăng tốc lên Mach 7 và Mach 12. Thứ vũ khí này, với khả năng di chuyển phức tạp để chọc thủng các lá chắn tên lửa, dự kiến đi vào hoạt động trong khoảng năm 2020 - 2025./.

Tên lửa đạn đạo lớn nhất của Nga lần đầu xuất hiện trên hình - Ảnh 2

Hình ảnh tên lửa RS-28 đăng trên trang web của Cục thiết kế tên lửa Makeyev. (Nguồn: Sputnik News)