Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat lần đầu lộ diện

Vừa qua, Cục Thiết kế Tên lửa Makeyev (MRDB) đã công bố hình ảnh đầu tiên của tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng RS-28 Sarmat, hãng thông tấn RT (Nga) cho hay.

Tên lửa Sarmat đang được phát triển tại Cục Thiết kế Tên lửa Makayev nằm ở thành phố Miass, phía Đông dãy núi Ural. Việc phát triển Sarmat chính là câu trả lời của Nga cho mối đe dọa từ hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Hôm 23/10, trang web của MRDB đã đăng tải hình ảnh minh họa mẫu tên lửa tiềm năng này. Kèm theo đó là dòng chú thích: “…Tháng 6/2011, Cục và Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng phát triển tên lửa Sarmat. Hệ thống tên lửa chiến lược tiềm năng này được tạo ra nhằm đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của các lực lượng chiến lược Nga là hiệu quả và chắc chắn”. Đoạn chú thích có chữ ký của trưởng nhóm thiết kế tên lửa, V. Degtar và Y. Kaverin.

Theo RT, RS-28 Sarmat là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hạng nặng mới nhất của Nga, sử dụng công nghệ nhiên liệu lỏng và có khả năng mang 10 đầu đạn nhiệt hạch hạng nặng, hoặc 15-16 đầu đạn cùng loại hạng nhẹ. Nó cũng có thể mang những thiết bị hỗ trợ như đầu đạn siêu thanh YU-71 HGV, để chọc thủng lá chắn tên lửa của đối phương.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat lần đầu lộ diện - Ảnh 1

Mẫu thiết kế của tên lửa Sarmat trên trang web của Cục Thiết kế Tên lửa Makeyev

Đầu đạn siêu thanh YU-71 HGV gắn trên tên lửa Sarmat có thể là một trong những vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất được ra mắt kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh – tờ The Diplomat từng đánh giá. Trong khi đó, theo Sputniks, một tên lửa Sarmat có thể quét sạch một khu vực có diện tích tương đương nước Pháp hoặc bang Texas của Mỹ.

Giai đoạn đầu phát triển động cơ PDU-99 cho tên lửa RS-28 Sarmat đã được thử nghiệm hồi tháng 8 vừa qua. Trước đó, hồi tháng 4/2016, đầu đạn siêu thanh gắn trên loại tên lửa này cũng đã được thử nghiệm thành công.

Tờ The Diplomat cho hay: các cuộc bắn thử tên lửa Sarmat đầu tiên có thể được tiến hành trong tháng 11 hoặc tháng 12 tới. Hồi tháng 1, Nga từng công bố kế hoạch tiến hành 16 cuộc thử nghiệm phóng ICBM trong năm nay, trong đó có 14 lần thử các loại tên lửa và đầu đạn hạt nhân mới như RS-28 Sarmat.

Dự kiến, RS-28 Sarmat sẽ chính thức được sản xuất vào đầu năm 2018. Sau đó, chúng sẽ được đưa vào biên chế trong lực lượng tên lửa chiến lược của Nga vào năm 2020, thay thế cho tên lửa RS-36M, họ ICBM được mệnh danh là “Quỷ Satan” và đã đi vào hoạt động từ những năm 1970-1980.

Trọng Sâm