Tên lửa chống tăng Nga đánh chặn UAV tốt hơn Iron Dome?

  Theo ông Bekkhan Ozdoev, Cục Thiết kế dụng cụ, trực thuộc Tập đoàn Rostec bắt đầu phát triển hệ thống tên lửa chống tăng đa năng (ATGM) có thể bắn hạ UAV.

  Thông tin được ông Bekkhan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp của bộ phận vũ khí Rostec chia sẻ với Sputnik, không nước nào có vũ khí chống tăng có thể bắn hạ các mục tiêu kích thước nhỏ, cơ động và có độ tỏa nhiệt thấp như các phương tiện bay không người lái.

  Một số tên lửa chống tăng đa năng (ATGM) có thể bắn hạ các vật thể bay kích thước lớn, tốc độ thấp, tỏa nhiệt đủ để bị phát hiện, chẳng hạn như máy bay trực thăng. Nhưng với những mục tiêu như UAV cỡ nhỏ thì tên lửa Nga mới làm được.

  Tên lửa chống tăng Nga.

  "KBP đã bắt đầu phát triển ATGM loại mới. Đây là vũ khí phòng thủ và tấn công đa năng, có khả năng tấn công hiệu quả không chỉ các mục tiêu điển hình như xe tăng hoặc xe bọc thép mà còn cả một loạt các mục tiêu không với tới trước đây, chẳng hạn như các mục tiêu trên không, trong đó có UAV", ông Ozdoev nói.

  Mặc dù định danh về dòng tên lửa ATGM mới không được ông Ozdoev tiết lộ nhưng hiện tại, KBP đang phát triển loại đầu đạn tự dẫn hướng độc đáo cho loại tên lửa của tổ hợp nói trên, kết hợp đồng thời hai kênh dẫn mục tiêu - cảm nhiệt và cảm quang.

  Đối với tổ hợp mới đang chế tạo loại đầu đạn tự dẫn hướng cảm nhiệt và cảm quang. Loại đầu đạn mới này sẽ hoạt động theo nguyên tắc bắn và quên.

  Trong khi đó, Tổng công ty "Thiết bị chính xác cao" cho biết KBP đang đồng thời nỗ lực cải tiến công nghệ chế tạo đầu đạn cho tên lửa ATGM. Đặc biệt họ đang nghiên cứu phát triển chất nổ có thành phần mới để chế tạo đạn dược.

  Nếu hệ thống ATGM mới của Nga hoạt động như công bố, tên lửa chống tăng này có khả năng đánh chặn UAV được đánh giá cao hơn cả hệ thống Patriot và Iron Dome. Bởi trong thực tế chiến đấu cả hai hệ thống này từng nhiều lần thất bại khi đối phó với UAV của Houthi và phong trào Hezbollah.

  Theo ông Ozdoev, đồng thời với việc phát triển tên lửa mới, ngành công nghiệp quốc phòng Nga cũng đang chuẩn bị phát triển phiên bản tên lửa chống tăng mới Hermes 2.0 nhanh hơn, mạnh hơn và tấn công xa hơn.

  "Hermes có nhiều tiềm năng để cải tiến mạnh hơn nữa. Về nội dung này chúng tôi đã lên kế hoạch nhằm tăng sức mạnh chiến đấu cho tên lửa này lên gấp 2 đến 2,5 lần và tăng tốc độ bay tương đương tên lửa siêu thanh. Đây chính là phiên bản Hermes 2.0", ông Ozdoev nói.

  Phiên bản mới được phát triển theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga để đối phó với những mục tiêu như sở chỉ huy, trạm điều khiển, cứ điểm pháo binh và xe bọc thép, tàu chiến, tàu đổ bộ cỡ nhỏ của đối phương chỉ trong vài giây.

  Để tăng khả năng phá hủy mục tiêu so với những dòng tên lửa trước đây, vũ khí mới được trang bị phần chiến đấu phân mảnh có sức công phá mạnh tương đương 20 kg TNT. Hermes 2.0 sẽ chiếm vị trí trung gian giữa pháo binh và tổ hợp tên lửa tác chiến - chiến thuật hạng nặng OTRK Iskander-M.

  Hòa Bình

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/ten-lua-chong-tang-nga-danh-chan-uav-tot-hon-iron-dome-3427147/