Tên lửa chống tăng Enforcer nâng cấp thành... tên lửa phòng không chuyên chống UAV

Tên lửa chống tăng Enforcer của Tập đoàn MBDA sẽ trở thành một loại đạn tấn công đa năng rất đặc biệt sau khi nâng cấp.

Chi nhánh Tập đoàn công nghiệp quốc phòng MBDA tại Đức đang nghiên cứu một loại đạn tên lửa phòng không tầm ngắn cho hệ thống Skyranger, dựa trên thiết kế tên lửa chống tăng Enforcer.

Thông tin nói trên đã được tờ báo Hartpunkt của Đức đưa tin sau khi thực hiện cuộc phỏng vấn với ông Guido Brandler - thành viên hội đồng quản trị của chi nhánh MBDA tại Đức.

Tên lửa phòng không chuyên chống máy bay không người lái tầm ngắn mới đang được phát triển trên cơ sở tên lửa chống tăng Enforcer hiện có, việc làm này hướng tới mục đích đơn giản hóa việc sản xuất và giảm chi phí cho mỗi phát bắn.

Theo thông báo, tên lửa chống UAV đang được phát triển bởi chi nhánh MBDA tại Đức sẽ trở thành vũ khí bổ sung cho hệ thống pháo tự hành phòng không Skyranger, hiện đang được trang bị tên lửa vác vai FIM-92 Stinger của Mỹ.

Bên cạnh đó, đối tác của Tập đoàn MBDA là Công ty Rheinmetall cũng cho biết, các nghiên cứu ban đầu đã xác nhận khả năng tích hợp vũ khí mới vào hệ thống Skyranger, thay vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào tên lửa Stinger.

Theo ông Brendler, dự án đang được thực hiện sẽ hướng đến việc tích hợp một bệ phóng cơ động mang theo 9 tên lửa đánh chặn tương thích hoàn toàn với tháp pháo của Skyranger.

Cần nói thêm, Enforcer là hệ thống tên lửa di động hạng nhẹ được phát triển bởi MBDA, nó được đặt mua từ năm 2019 theo yêu cầu từ Quân đội Đức và bắt đầu cung cấp cho khách hàng nước ngoài.

Khối lượng của tên lửa Enforcer chưa đến 7 kg và chiều dài của nó chỉ khoảng 1 mét. Đầu đạn có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 2.000 mét, mặc dù Lục quân Đức chỉ yêu cầu con số 1.800 m.

Trước khi phóng, người điều khiển sẽ lựa chọn 3 chế độ kích hoạt dành cho đầu đạn, bao gồm phát nổ khi va chạm với mục tiêu, nổ giữ chậm, hoặc nổ trên không vào thời điểm nhất định.

Sau khi xạ thủ tiến hành khai hỏa, tên lửa sẽ "khóa" đối tượng và sẽ độc lập truy đuổi mục tiêu thông qua kênh hồng ngoại hoặc truyền hình (tùy theo lựa chọn của người điều khiển trước khi bắn).

Hệ thống dẫn đường sẽ so sánh hình ảnh thực tế với dữ liệu nhận được ban đầu. Trong suốt quá trình bay, độ tương phản tương quan với tốc độ làm mới 25 khung hình mỗi giây.

Do đó ngay cả khi ánh sáng thay đổi hoặc mục tiêu di chuyển trong các điều kiện khác nhau (ví dụ trong trường hợp bị gây nhiễu), hệ thống theo dõi dẫn đường vẫn tiếp tục đưa tên lửa Enforcer đến tấn công đối tượng đã định.

Trên thực tế, tên lửa Enforcer ở một mức độ nào đó đã được điều chỉnh để tấn công các mục tiêu trên không, vì nó thực hiện chế độ kích nổ từ xa để gây sát thương gián tiếp, cũng như trang bị đầu dẫn đường hình ảnh nhiệt.

Có khả năng trong quá trình nâng cấp tên lửa, phần mềm điều khiển sẽ được cải tiến và các cánh lái mới sẽ được tích hợp để có khả năng cơ động cao hơn trong không gian.

Mặc dù vậy, hiện tại vẫn chưa rõ tình trạng của dự án, khi đại diện Tập đoàn MBDA không muốn bình luận về tiến độ phát triển vũ khí mới của mình.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ten-lua-chong-tang-enforcer-nang-cap-thanh-ten-lua-phong-khong-chuyen-chong-uav-post573923.antd