Tên cướp độc hành sa lưới

XE ÔM LÂM NẠN

(Cadn.com.vn) - Trong vai khách đi xe ôm, Nguyễn Văn Ngọc (1995, trú xóm Cồn Sông, xã Thanh Tùng, H. Thanh Chương, Nghệ An) đã thực hiện 2 vụ cướp tài sản đối với 2 người lái xe ôm. Tuy nhiên, khi chưa kịp tẩu tán tài sản do phạm tội mà có, Ngọc đã bị CAH Thanh Chương bắt giữ.

Liên tục trong 2 ngày 5 và 6-11, Cơ quan CSĐT CAH Thanh Chương tiếp nhận thông tin 2 vụ cướp táo bạo xảy ra tại khu vực đập Cửa Ông, thuộc xã Thanh Tùng và nạn nhân là 2 người chạy xe ôm. Theo đó, chiều muộn 5-11, ông Nguyễn Văn Hùng (trú khối 9, P. Lê Lợi, TP Vinh) hành nghề chạy xe ôm, đang đứng đón khách trước cổng Bến xe Vinh thì được một thanh niên tới thuê chở về xã Thanh Tùng, H. Thanh Chương. Dù quãng đường khá xa, chiều cũng đã muộn, trong lòng cũng hơi lưỡng lự cho những bất trắc có thể xảy ra, nhưng khi nhìn kỹ cậu thanh niên này, ông Hùng cũng thấy an tâm bởi người này có vóc dáng thư sinh, nhìn hiền từ, nên đồng ý. Sau khi ngã giá, đôi bên thống nhất 300 ngàn đồng cho cuốc xe từ Vinh về xã Thanh Tùng. Con “giấc mơ 2” nhanh chóng bon bon hướng H. Thanh Chương. Trên đường đi, vị khách ít trò chuyện, còn ông Hùng thì chăm chú điều khiển phương tiện tham gia giao thông được an toàn. Khi đến khu vực đập Cửa Ông thuộc xã Thanh Tùng thì trời đã nhá nhem. Thanh niên liền vỗ vai ông Hùng bảo dừng lại để đi vệ sinh. Khi xe vừa dừng, vị khách này dùng bình xịt hơi cay xịt thẳng vào mặt người chạy xe ôm. Bị hơi cay làm cho choáng váng, ông Hùng không còn sức chống cự nên mặc cho tên cướp lục túi lấy đi 800 ngàn đồng. Trước khi tẩu thoát, tên cướp còn rút chùm chìa khóa trên xe của nạn nhân vứt đi với mục đích tránh để bị hại truy đuổi cũng như không thể trình báo vụ việc với cơ quan CA.

Nạn nhân thứ hai là anh Hồ Xuân Chung (1991, trú xã Thanh Khê, H. Thanh Chương). Chiều 6-11, khi đang đứng đón khách tại khu vực Cầu Rộ thuộc xã Võ Liệt, H. Thanh Chương thì chiếc xe buýt dừng lại, một thanh niên bước xuống và thuê anh Chung chở về xã Thanh Tùng. Cuối ngày còn gặp khách không cần hỏi giá, anh Chung không mảy may nghi ngờ, liền chở khách trực chỉ xã Thanh Tùng. Khi đi đến khu vực đập Cửa Ông, lấy lý do đi vệ sinh, vị khách yêu cầu anh Chung dừng xe. Lợi dụng lúc anh Chung sơ hở, vị khách gí con dao nhọn vào cổ khống chế, cướp chiếc ĐTDĐ hiệu Mobile trị giá khoảng 3 triệu đồng, sau đó nhanh chân tẩu thoát.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đại tá Lương Thế Lộc - trưởng CAH Thanh Chương đã triệu tập cuộc họp khẩn và quyết định xác lập Chuyên án 116C, giao cho thiếu tá Trần Văn Hùng - Phó Trưởng CAH làm Trưởng ban, với quyết tâm sớm làm rõ vụ việc, bắt giữ đối tượng gây án.

Tên cướp độc hành sa lưới - Ảnh 1

Nguyễn Văn Ngọc.

KẺ CƯỚP SA LƯỚI

Một lực lượng lớn các TS, ĐTV dày dạn kinh nghiệm thuộc Đội CSĐT được Ban Chuyên án (BCA) tung vào cuộc, chia thành nhiều mũi để phá án. Mũi thứ nhất nhanh chóng có mặt tại địa điểm xảy ra vụ việc, khẩn trương khám nghiệm hiện trường, tìm kiếm các dấu vết của thủ phạm. Mũi thứ hai tiến hành lấy lời khai của các bị hại để thu thập các thông tin và nhận diện nhân dạng đối tượng. Mũi TS còn lại tiến hành rà soát đối tượng nghi vấn trên địa bàn và các vùng phụ cận.

Vào cuộc với quyết tâm cao, tuy nhiên, quá trình lần tìm hành tung đối tượng gặp rất nhiều khó khăn bởi khu vực xảy ra các vụ cướp vắng người qua lại nên không có nhân chứng. Thêm vào đó, quá trình ra tay gây án và tìm đường tẩu thoát của đối tượng diễn ra hết sức mau lẹ, chuyên nghiệp nên hiện trường gần như không lưu lại dấu vết nào. Tiến hành sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xâu chuỗi 2 vụ án lại, BCA đã đưa ra nhận định, thủ phạm chỉ là một, và phải là người thông thuộc địa bàn, có thể là người địa bàn và làm ăn sinh sống ở TP Vinh. Trên cơ sở đó, BCA đã tập trung rà soát, dựng lên danh sách đối tượng.

Tên cướp độc hành sa lưới - Ảnh 2

Hung khí cùng tang vật vụ án.

Đúng như nhận định, quá trình soát xét, BCA đã dựng lên chân dung đối tượng khả nghi là Nguyễn Văn Ngọc (1995, trú xóm Cồn Sông, xã Thanh Tùng). Qua điều tra nhân thân được biết, Ngọc có quan hệ xã hội khá phức tạp, thường giao du với đối tượng xấu. Thời gian gần đây, Ngọc bỏ nhà xuống TP Vinh sinh sống, thỉnh thoảng mới xuất hiện trên địa bàn xã Thanh Tùng. Khẩn trương xác minh, thu thập chứng cứ và củng cố tài liệu, BCA đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Ngọc. Tại cơ quan CSĐT, trước những tài liệu mà ĐTV đưa ra, không còn đường chối cãi, Ngọc đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Ngọc khai, do thiếu tiền ăn chơi nên đã lên kế hoạch đi cướp tài sản. Đối tượng mà Ngọc nhắm tới là những người chạy xe ôm, ít có khả năng kháng cự. Theo đó, để thực hiện kế hoạch, chiều 5-11, Ngọc thủ một con dao nhọn và một bình xịt cay rồi đi bộ ra cổng Bến xe Vinh, thuê một bác xe ôm chở đi. Là người xã Thanh Tùng, Ngọc biết khu vực đập Cửa Ông luôn vắng vẻ, ít người qua lại nên chọn làm điểm gây án. Sau khi thỏa thuận giá cả, bác xe ôm chở Ngọc đi. Khi đến điểm đã lựa chọn, Ngọc ra tay gây án. Cướp được tài sản, Ngọc về nhà như không có chuyện gì xảy ra. Sáng hôm sau thì quay trở lại TP Vinh. Phi vụ thứ nhất thấy ngon ăn, cũng với thủ đoạn trên, chiều 6-11, Ngọc bắt xe buýt từ TP Vinh lên khu vực Cầu Rộ. Tại đây, Ngọc gặp và thuê một người chạy xe ôm chở về Thanh Tùng. Và khi đến khu vực đập Cửa Ông thì dùng dao nhọn từ phía sau khống chế, cướp chiếc ĐTDĐ hiệu Mobile của nạn nhân. Cả 2 vụ, sau khi cướp được tài sản, Ngọc đều lấy chìa khóa xe vứt đi với mục đích là nạn nhân chậm trễ trong việc trình báo CA để dễ bề tẩu thoát khỏi hiện trường.

Ngày 14-11, sau khi hoàn tất hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT CAH Thanh Chương khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Ngọc về hành vi “Cướp tài sản” để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

X.S