Techfest 2016: Gần 3.000 lượt người tham gia, 220 lượt kết nối đầu tư

Gần 170 nhà đầu tư, hơn 3000 lượt người tham dự, 250 cuộc gặp gỡ trao đổi giữa các startup với nhà đầu tư.... là những con số tổng kết tại Lễ bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2016.

Chiều tối ngày 13/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ Bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techfest 2016. Trước đó, sự kiện diễn ra từ 11- 13/11/2016.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2016 đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Sự kiện đã diễn ra với nhiều nội dung, nhiều phiên thảo luận, tọa đàm nhằm hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Đồng thời, sự kiện hoàn thành tốt các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về định hướng giải quyết những vấn đề còn tồn tại cản trở sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; vinh danh những Chương trình, dự án quốc tế tài trợ cho khởi nghiệp.

Techfest 2016: Gần 3.000 lượt người tham gia, 220 lượt kết nối đầu tư - Ảnh 1

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh trao giải cho nhóm Táy máy tò mò- startup dành được tấm vé khứ hồi tham quan học hỏi tại Thung lũng silicon Valey Mỹ.

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, ba chuỗi hội thảo, tọa đàm đã được tổ chức với những nội dung thiết thực với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và định hướng các giải pháp thúc đẩy lĩnh vực này. Nội dung các chuỗi hội thảo, tọa đàm tập trung làm rõ và thảo luận hướng giải quyết những vấn đề đang tồn tại đối với 4 nhóm đối tượng, bao gồm các cơ quan hoạch định chính sách; các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; các doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức/cá nhân đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Techfest 2016: Gần 3.000 lượt người tham gia, 220 lượt kết nối đầu tư - Ảnh 2

Ông Phan Xuân Dũng, chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường Quốc hội trao giải cho nhóm Hatchi- startup dành được tấm vé khứ hồi tham quan học hỏi tại Mỹ.

Cũng tại sự kiện này, triển lãm sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của hơn 100 doanh nghiệp đã diễn ra. Ngoài ra hoạt động kết nối đầu tư, một trong những nội dung quan trọng nhất, cũng diễn ra liên tục trong suốt sự kiện, thu hút sự quan tâm tham gia của rất nhiều các nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Techfest 2016 đã chọn ra được những doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc nhất tham gia qua nhiều vòng xét chọn từ những chuyên gia huấn luyện, các cố vấn, các nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có uy tín trong nước và quốc tế.

Techfest 2016: Gần 3.000 lượt người tham gia, 220 lượt kết nối đầu tư - Ảnh 3

Các startup đang thuyết trình ý tưởng để kêu gọi đầu tư.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao nhiều giải thưởng cho các nhóm khởi nghiệp, tiêu biểu như: nhóm Táy máy Tò mò và nhóm Hachi là 2 trong số 19 startup nhận được giải thưởng là chuyến đi thăm quan Thung lũng Silicon (Silicon Valey) tại Mỹ.

Thông qua cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn những doanh nghiệp khởi nghiệp đoạt giải sẽ nhận được những phần hỗ trợ thiết thực và tiếp tục thắp sáng tinh thần khởi nghiệp để có những bước tiến vững chắc đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Tại Lễ bế mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cũng cho biết, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2016 cho thấy sự phát triển của nền kinh tế dựa trên tri thức, dựa trên sự đổi mới và sáng tạo. Bộ trưởng mong muốn và tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, quan tâm của Lãnh đạo Chính phủ, của các Bộ, ngành, địa phương, sự tham gia đầy trách nhiệm và nhiệt tình của các đơn vị, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.

Techfest 2016: Gần 3.000 lượt người tham gia, 220 lượt kết nối đầu tư - Ảnh 4

Các đại biểu chụp ảnh giao lưu với các startup và các nhà đầu tư

Đặc biệt, theo Bộ trưởng việc ra mắt Ban Điều hành Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong Techfest 2016 là một cột mốc quan trọng, là động lực để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có một niềm tin mới, một sức mạnh mới trên con đường tìm kiếm sự phát triển của mình.

Thông qua sự kiện lần này, Bộ KH&CN muốn gửi thông điệp là sự quyết tâm cao trong việc chủ động phối hợp cùng các Bộ, Ban, ngành, địa phương sẽ tạo điều kiện đồng bộ hóa hành lang pháp lý, tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Liên Cơ