Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì

Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân béo phì dù đã cố gắng hết sức, bạn hãy thử kiểm tra xem trong nhà mình có nhiều bụi bẩn hay không?

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 1

Một kết luận nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Hội Hoá học Hoa kỳ đã chỉ ra: khói bụi tích tụ trong nhà có thể khiến chúng ta tăng cân. (Ảnh: AVW)

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 2

Như vậy cũng có nghĩa là chỉ ăn uống lành mạnh thôi chưa đủ, nếu chúng ta không vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, bụi bẩn trong nhà sẽ khiến chúng ta có thể khiến chúng ta bị thừa cân béo phì. (Ảnh: Bytomhoover)

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 3

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke (Mỹ) cho rằng các hợp chất có trong bụi bẩn trong nhà không chỉ khiến chúng ta gặp các bệnh về hô hấp, mắt, da,... mà còn là nguyên nhân gây tăng cân không ngờ. (Ảnh: ETI)

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 4

Trong đó phải kể đến các hoá chất gây rối loạn nội tiết (EDC), được biết đến là tác nhân tác động tiêu cực đến hoóc-môn trong cơ thể con người. (Ảnh: Housespouse)

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 5

Các chất EDC thường được tìm thấy trong các chất tẩy rửa, đồ chơi trẻ em, sàn nhựa vinyl, các sản phẩm chăm sóc cá nhân,... và cuối cùng chúng được trộn lẫn với bụi bẩn trong nhà. (Ảnh: Newspakistan)

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 6

Bất ngờ hơn khi các nhà khoa học tìm ra rằng chỉ cần một chút bụi bẩn rất nhỏ (khoảng 3 microgram), dưới mức bụi mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày, cũng có thể gây ra những hiệu ứng có thể đo được. (Ảnh: Nydailynews).

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 7

Theo Science Daily, một đứa trẻ trung bình hít vào khoảng 50 miligrams hoặc nhiều hơn mỗi ngày, cũng như tiếp xúc với chất này từ sớm được cho là sẽ dễ tăng cân khi lớn lên. (Ảnh: Nypost)

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 8

Nghiên cứu đã lấy mẫu bụi từ 11 căn nhà ở phía Bắc Carolina và thí nghiệm với tế bào mỡ chuột. Trong 11 mẫu thử, có 07 mẫu đã kích hoạt chất béo trung tính thành các tế bào mỡ trưởng thành và tích tụ nhiều chất béo trung tính hơn. (Ảnh: pixnio)

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 9

Bên cạnh đó, 09 trong số 11 mẫu còn thậm chí phân chia để tạp ra các cụm tế bào mỡ lớn hơn. (Ảnh: Stylecraze)

Té ngửa với nguyên nhân khiến bạn dễ thừa cân béo phì - Ảnh 10

Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn cho rằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng như thể dục thể thao điều độ vẫn là phương pháp chủ đạo giúp giảm cân hiệu quả nhất. Bên cạnh đó cũng cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để tránh phải tiếp xúc quá nhiều với bụi bẩn cũng như các hoá chất có hại. (Ảnh: TQN)

Trần Anh (theo Indiatimes)