Tay vợt Nga đổi quốc tịch để được đấu Wimbledon

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  22 liên quanGốc

  Một VĐV quần vợt người Nga đã tránh được lệnh cấm của Wimbledon bằng cách thay đổi quốc tịch Nga sang Georgia.

  Natela Dzalamidze (phải) chuyển quốc tịch Nga sang Georgia để tham dự Wimbledon. Ảnh: GETTY

  Natela Dzalamidze (phải) chuyển quốc tịch Nga sang Georgia để tham dự Wimbledon. Ảnh: GETTY

  Theo tờ nhật báo The Times, tay vợt 29 tuổi xếp hạng 44 thế giới, Natela Dzalamidze sẽ thi đấu nội dung đôi nữ với đồng nghiệp người Serbia - Aleksandra Krunic, khi Wimbledon chính thức khởi tranh vào ngày 27-6 tới.

  Trước đó vào tháng 4, ban tổ chức Grand Slam sân cỏ - All England Club đã thông báo rằng các tay vợt đến từ nước Nga và Belarus sẽ bị cấm thi đấu tại giải này, như một biện pháp trừng phạt sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraine.

  Chia sẻ với The Times, phát ngôn viên của All England Club khẳng định ban tổ chức bất lực trong việc can thiệp vào việc thay đổi quốc tịch của Dzalamidze. Bởi đây là vấn đề của Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) và Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), vì Dzalamide đã đáp ứng các yêu cầu đầu vào.

  Người phát ngôn cho biết: “Quốc tịch của VĐV, được định nghĩa bằng quốc kỳ mà họ thi đấu tại các giải đấu chuyên nghiệp, là một quy trình đã được thống nhất dưới sự điều chỉnh của các giải đấu và ITF”.

  Lệnh cấm của ban tổ chức Wimbledon đối với các tay vợt đến từ Nga và Belarus trước đó cũng đã gây ra những phản ứng đối nghịch trong thế giới quần vợt. Đến độ, WTA và ATP (Hiệp hội quần vợt nam) đồng loạt tước bỏ điểm xếp hạng của giải đấu.

  Tay vợt nam số 1 thế giới - Medvedev không được tham dự Wimbledon chỉ vì anh mang quốc tịch Nga. Ảnh: GETTY

  Tay vợt nam số 1 thế giới - Medvedev không được tham dự Wimbledon chỉ vì anh mang quốc tịch Nga. Ảnh: GETTY

  Không có giải Grand Slam nào khác, áp dụng theo cách của Wimbledon. Tuần trước, Mỹ mở rộng đã đồng ý cho các tay vợt Nga và Belarus sẽ được phép thi đấu dưới một lá quốc kỳ trung lập.

  Với lệnh cấm của Wimbledon, hàng loạt tay vợt hàng đầu thế giới như số 1 thế giới nam và đương kim vô địch Mỹ mở rộng - Daniil Medvedev, cũng như tay vợt từng hai lần vô địch Grand Slam - Victoria Azarenka phải trở thành khán giả bất đắc dĩ.

  MINH QUANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/tay-vot-nga-doi-quoc-tich-de-duoc-dau-wimbledon-post685393.html