Tay súng bắn tỉa sát hại nhiều người biểu tình ở Beirut

  6 liên quanGốc

  Sáu người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi các tay súng bắn tỉa nã đạn vào cuộc biểu tình của lực lượng Hezbollah ở Beirut ngày 14/10.

  Các tay súng - hiện chưa xác định được danh tính - đã tấn công những người ủng hộ lực lượng Hezbollah. Trước đó, Hezbollah và đồng minh là phong trào Amal đã xuống đường để phản đối việc chính trị hóa cuộc điều tra tư pháp về vụ nổ ở cảng Beirut năm 2020, theo Financial Times.

  Khu nhà được cho là có các tay súng bắn tỉa trong vụ đụng độ ở Beirut ngày 14/10. Trong tuyên bố chung, Hezbollah và Amal cho biết các tay súng bắn tỉa trên mái nhà quanh khu vực Tayouneh đã bắn vào đầu những người biểu tình. Hai lực lượng này cho rằng trách nhiệm thuộc về "các nhóm vũ trang có tổ chức muốn kéo Lebanon vào tình trạng loạn lạc".

  Một số nhân chứng cho biết họ nghe thấy tiếng súng tự động và súng phóng lựu chống tăng trong khu dân cư, gần nơi xảy ra vụ đụng độ.

  Tiếng súng nổ ra liên tiếp trong ba giờ đồng hồ, xen lẫn là tiếng còi xe cứu thương, dù số binh lính được triển khai đến đây là rất nhiều. Đạn bay xuyên qua cửa sổ căn hộ trong khu vực xảy ra đụng độ, theo AP.

  Hiện trường nơi một người biểu tình bị thương trong vụ đụng độ ở Beirut hôm 14/10. Hội Chữ thập Đỏ Lebanon cho biết số người thiệt mạng là 6 người tính đến chiều 14/10 (giờ địa phương).

  Đoạn phim do truyền hình địa phương phát sóng cho thấy cư dân trong khu vực phải chạy khỏi nhà.

  AP dẫn lời một quan chức an ninh cho biết bốn quả đạn rơi gần một trường học tư thục của Pháp có tên Freres of Furn el Chebbak, khiến nhân viên và học sinh trong trường hoảng loạn.

  Theo ghi nhận của AP, ở gần khu vực đụng độ, học sinh co ro trong hành lang lớp học. Cửa sổ được mở toang để tránh bị ảnh hưởng từ vụ tấn công. Trên phố, xe cộ và nhà cửa bốc cháy.

  Vụ xung đột hôm 14/10 là cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất kể từ năm 2008, khi lực lượng Hezbollah theo Hồi giáo dòng Shiite chiếm đóng nhiều khu vực ở Beirut.

  Người ủng hộ nhóm Hezbollah giúp một đồng đội bị thương trong vụ đụng độ. AP đưa tin trong cuộc biểu tình ngày 14/10, Hezbollah và Amal yêu cầu cách chức Bitar - thẩm phán đứng đầu cuộc điều tra về vụ nổ lớn ở cảng Beirut năm 2020. Hai nhóm này cáo buộc thẩm phán Bitar đã nhằm vào một số chính trị gia - có liên minh với Hezbollah - để thẩm vấn về vụ nổ.

  Xe quân sự của binh lính Lebanon được triển khai đến hiện trường vụ đụng độ ở Beirut hôm 14/10. Hôm 13/10, cuộc họp nội các cũng bị hủy sau khi Hezbollah yêu cầu chính phủ cần ngay lập tức cách chức thẩm phán Bitar.

  Hương Ly

  Ảnh: AP

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tay-sung-ban-tia-sat-hai-nhieu-nguoi-bieu-tinh-o-beirut-post1270849.html