Tây Ninh: Điểm sáng về thu hút đầu tư nước ngoài

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, đến nay, địa phương này đã thu hút được 291 dự án đầu tư nước ngoài, trong đó có 271 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, chiếm tỷ lệ 96,17% trên tổng số dự án.

Công nhân lao động trong một công ty có vốn đầu tư nước ngoài ở Tây Ninh(Ảnh: Báo Tây Ninh)

Còn lại là 10 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh cho biết, đây là con số có ý nghĩa rất lớn vì Tây Ninh là một tỉnh biên giới thuần nông, nằm tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Như vậy, tính đến nay, tỉnh Tây Ninh đã thu hút được hơn 6 tỷ USD vốn đầu tư từ nước ngoài, trong đó Trung Quốc là quốc gia có vốn đầu tư cao nhất, với 2,9 tỷ USD, chiếm 50,3% tổng vốn đầu tư đăng ký, tiếp đó là Hàn Quốc với trên 872 triệu USD. Còn lại là các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Có thể thấy, từ một tỉnh thuần nông, đến nay, tăng trưởng công nghiệp -dịch vụ trong GRDP của Tây Ninh hiện đã chiếm tới 75%. Nếu năm 1985, tổng thu ngân sách của tỉnh này chỉ khoảng 3 tỷ đồng thì trong năm 2018, con số này đã đạt 7.663 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp FDI đóng góp trên 727 tỷ đồng. Từ một địa phương không có mặt hàng nào xuất khẩu đến nay kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh đã đạt 4,2 tỷ USD, trong đó nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp xấp xỉ là 3,7 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Bá Cường, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tuy không phải là địa bàn lớn về đầu tư nước ngoài, nhưng Tây Ninh luôn nằm trong nhóm các địa phương khá về thu hút đầu tư nước ngoài. Nhất là trong giai đoạn 2015 đến nay, tỉnh này đã lọt vào top 10 tỉnh, thành phố thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất nước. Tính riêng trong năm 2018, đầu tư nước ngoài của Tây Ninh đạt hơn 836 triệu USD, đứng vị trí thứ 15/63 tỉnh thành cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Từ năm 2011 đến năm 2015, với chính sách thu hút đầu tư có hướng dịch chuyển tập trung chủ yếu vào các ngành ít thâm dụng lao động, nhà đầu tư lớn, uy tín, cơ cấu thu hút vốn đầu tư đi vào chiều sâu, chú trọng vào các giá trị tăng thêm, tiết kiệm đất đai... Tây Ninh đã thu hút được 78 dự án với vốn đăng ký gần 1,9 tỷ USD; tiếp đó từ giai đoạn 2016 đến 2018, Tây Ninh thu hút được 81 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm đạt hơn 2,5 tỷ USD.

Cùng với việc thu hút các dự án FDI cấp mới, giai đoạn từ 2016 đến 2018, nhờ tập trung thu hút đầu tư theo hướng "tại chỗ" - tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai và hoạt động của dự án; kịp thời tháo gỡ khó khăn; đồng hành xuyên suốt cùng doanh nghiệp... mà nhiều nhà đầu tư đang hoạt động đã mạnh dạn tăng vốn đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của khu vực này cũng là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh như hàng dệt may, giày dép, xơ sợi dệt. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất và máy móc thiết bị tạo tài sản cố định. Các dự án đầu tư nước ngoài ở Tây Ninh đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, góp phần hình thành một số ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh như sản xuất sợi, dệt vải, may mặc, giày dép, lốp xe... Vốn đầu tư phát triển hàng năm của khu vực này chiếm khoảng 21%-31% tổng vốn đầu tư phát triển toàn tỉnh.

Việc thu hút các dự án đầu tư nước ngoài trong những năm qua cũng đã góp phần đáng kể vào giải quyết việc làm cho lực lượng lao động của địa phương, đồng thời nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân, với 135.333 lao động có việc làm ổn định. Để tiếp tục thu hút các nguồn vốn vào địa bàn, nhất là vốn đầu tư nước ngoài, thời gian tới tỉnh Tây Ninh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính đồng thời triệt để phát huy nội lực và lợi thế so sánh của mình vào những lĩnh vực có thế mạnh như chế biến nông lâm sản, thực phẩm và du lịch./..

K.V