Tây Ban Nha triệu Đại sứ tại Argentina về nước

Ngày 21/5, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares thông báo Madrid đã triệu hồi Đại sứ của nước này tại Buenos Aires (Argentina) về nước. Động thái này tiếp tục làm leo thang tranh cãi về những bình luận của Tổng thống Argentina Javier Milei.

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Buenos Aires. Ảnh: AFP

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Buenos Aires. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Albares nêu rõ Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Argentina kể từ nay sẽ do Đại biện lâm thời đứng đầu.

Trước đó, ngày 20/5, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha đã yêu cầu Argentina công khai xin lỗi về việc Tổng thống Argentina Milei chỉ trích phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez trong sự kiện do đảng cực hữu Vox tổ chức và có sự tham dự của nhiều đồng minh quốc tế của đảng này.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel Albares yêu cầu Đại sứ Argentina tại Madrid Roberto Bosch xin lỗi Tây Ban Nha sau những phát ngôn “không thiện chí” của Tổng thống Milei đối với Phu nhân của Thủ tướng Sánchez, bà Begonã Gómez, trong chuyến thăm không chính thức 3 ngày tại quốc gia châu Âu này. Ông Albares đã triệu hồi Đại sứ Argentina để phản đối những hành vi không đúng mực của ông Milei, đồng thời yêu cầu Đại sứ nước này tại Buenos Aires, María Jesús Alonso Martínez, về nước.

Báo chí Argentina đưa tin Ngoại trưởng nước này Diana Mondino đã điện đàm với Đại sứ Tây Ban Nha tại Buenos Aires trước khi bà lên đường về nước. Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Argentina cho biết cuộc nói chuyện đã diễn ra “tốt đẹp”. Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina loại trừ khả năng xảy ra xung đột ngoại giao giữa hai nước.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/tay-ban-nha-trieu-dai-su-tai-argentina-ve-nuoc-20240521200118108.htm