Tây Ban Nha triệu đại sứ Argentina phản đốì vụ YPF

Theo AFP, lần thứ hai trong vòng năm ngày qua, Chính phủ Tây Ban Nha ngày 17/4 lại cho triệu Đại sứ Argentina tại Madrid, ông Carlos Bettini, tới để phản đối sau khi Buenos Aires quyết định quốc hữu hóa Công ty dầu mỏ YPF, thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Repsol (Tây Ban Nha).

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, Đại sứ Bettini đã bị triệu tới bộ trên vào lúc đầu giờ chiều cùng ngày.

Trước đó hôm 13/4, Ngoại trưởng Jose Manuel Garcia-Margallo đã triệu Đại sứ Bettini tới để bày tỏ quan ngại của Tây Ban Nha trước những thông tin cho rằng Argentina đang cân nhắc quốc hữu hóa YPF.

Tuy nhiên, Tổng thống Argentina Cristina Kirchner hôm 16/4 đã phớt lờ những quan ngại này, đồng thời thông báo quyết định nhà nước sẽ nắm giữ 51% cổ phần trong Công ty YPF dù Tập đoàn Repsol đang nắm giữ 57,4% cổ phần trong công ty này.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton cho rằng quyết định quốc hữu hóa trên của Argentina đã phát đi "tín hiệu rất tiêu cực" đối với giới đầu tư toàn cầu.

Theo bà Ashton, quyết định này sẽ là hồi chuông cảnh báo các nhà tư bản tài chính quốc tế và "có thể gây phương hại nghiêm trọng đối với lòng tin của giới đầu tư vào Argentina"./.

(Vietnam+)