Tây Ban Nha triệt phá một vụ buôn lậu ma túy lớn sang Lybia

Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ một tàu chở gần 20 tấn hashish (một loại ma túy dưới dạng nhựa cần sa) đang chuẩn bị được tuồn sang Libya.

Tây Ban Nha triệt phá một vụ buôn lậu ma túy lớn sang Lybia - Ảnh 1

Các kiện hashish mà cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ được ngày 26/12/2012. (Nguồn: presstv.com)

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 11/10 thông báo đã bắt giữ một tàu chở gần 20 tấn hashish (một loại ma túy dưới dạng nhựa cần sa) đang chuẩn bị được tuồn sang Libya.

Vụ bắt giữ này là một phần trong chiến dịch toàn cầu nhằm vào nguồn cung cấp tài chính cho các nhóm vũ trang tại Bắc Phi và Trung Đông.

Với sự giúp đỡ của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) kết hợp với thông tin do Hải quan Pháp cung cấp và sự hỗ trợ hàng không của cảnh sát Italy, các lực lượng của Tây Ban Nha đã chặn một tàu chở ma túy gắn cờ của Panama ngoài khơi bờ biển Đông Nam của Tây Ban Nha hôm 23/9.

Cảnh sát Tây Ban Nha xác nhận đã bắt giữ tất cả các thủy thủ trên tàu, trong đó có 11 người Ukraine và 1 người Uzbekistan, đồng thời cho rằng đây là một trong những vụ thu giữ loại ma túy hashish lớn nhất tại châu Âu.

Nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết vụ bắt giữ con tàu nói trên là một phần trong chiến dịch được khởi động hồi năm 2013 do các nước gồm Tây Ban Nha, Maroc, Pháp, Italy và Hy Lạp phối hợp với sự hỗ trợ của cơ quan chống buôn lậu của Mỹ.

Trong chiến dịch đa quốc gia này, khoảng 110 tấn hashish đã bị tịch thu và 109 đối tượng buôn lậu đã bị bắt giữ, chủ yếu là công dân đến từ các nước Syria, Maroc và Tây Ban Nha.

Nguồn tiền thu được từ các vụ buôn lậu này được cho là để phục vụ các nhóm phiến quân hoạt động tại các khu vực xung đột ở Bắc Phi và Trung Đông./.