Tây Ban Nha sắp gửi tên lửa Patriot, xe tăng Leopard tới Ukraine

Tây Ban Nha có kế hoạch gửi tên lửa Patriot và xe tăng Leopard tới Ukraine như một phần của gói viện trợ vũ khí trị giá 1,13 tỷ euro được công bố vào tháng trước, theo tờ El Pais của Tây Ban Nha đưa tin hôm 27/3.

Tây Ban Nha sẽ bàn giao tới Ukraine hàng chục tên lửa phòng không Patriot quan trọng và 19 xe tăng Leopard 2A4 cũ do Đức sản xuất, cùng với đó là các vũ khí khác do Tây Ban Nha sản xuất như đạn dược và thiết bị chống máy bay không người lái.

Tờ El Pais trích dẫn những nguồn tin quen thuộc cho biết cho biết cam kết cung cấp vũ khí mới sẽ được công bố trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tới Madrid vào ngày 27/5, nơi ông sẽ gặp Thủ tướng Pedro Sanchez và Vua Felipe.

 Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Reuters

Giá trị của gói viện trợ đã được Chính phủ Tây Ban Nha phê duyệt vào tháng trước, mặc dù không đưa ra thông tin chi tiết về loại vũ khí có trong gói đó.

Trước đây, Tổng thống ông Zelenskyy cho biết Ukraine cần thêm ít nhất 7 hệ thống Patriot hoặc các hệ thống tương đương để bảo vệ các thành phố và vị trí tiền tuyến trước các cuộc tấn công bằng tên lửa, máy bay không người lái và bom lượn từ Nga.

Hệ thống Patriot là một trong một loạt các đơn vị phòng không tinh vi do phương Tây cung cấp để giúp Ukraine ngăn chặn các cuộc không kích của Nga trong cuộc xung đột giữa hai nước.

Nó được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ, bao gồm chống lại máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, và thường bao gồm các bệ phóng cùng với radar và các phương tiện hỗ trợ khác.

Ngọc Ánh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tay-ban-nha-sap-gui-ten-lua-patriot-xe-tang-leopard-toi-ukraine-post297037.html