Tây Ban Nha rút lệnh bắt giữ cựu Thủ hiến Catalunya ở châu Âu

Ngày 5/12, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thông báo rút lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến vùng Catalunya Carles Puigdemont...

Cựu Thủ hiến vùng Catalunya Carles Puigdemont. Ảnh: AFP

Ngày 5/12, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thông báo rút lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến vùng Catalunya Carles Puigdemont và 4 thành viên trong bộ máy chính quyền đã bị bãi nhiệm của vùng với lý do những nhân vật này có ý định tự nguyện về nước.

Trong thông báo, Thẩm phán phụ trách vụ việc, ông Pablo Llarena, cho biết lệnh bắt giữ vẫn có hiệu lực trong lãnh thổ Tây Ban Nha.

Việc rút lệnh bắt giữ ở châu Âu cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có thêm một cơ quan tư pháp nào khác ở châu Âu có thẩm quyền xử lý vụ việc.

Thẩm phán Llarena cho rằng việc duy trì lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu sẽ khiến cho quá trình điều tra toàn diện nhằm vào các quan chức chính quyền cũ tại Catalunya thêm phức tạp.

Ông lo ngại việc các cơ quan tư pháp tại Bỉ có thể từ chối một số lập luận của Tây Ban Nha về việc phát lệnh bắt giữ toàn châu Âu với ông Puidgemont có thể giúp giảm nhẹ các cáo buộc mà phía Tây Ban Nha đưa ra nhắm vào ông này và 4 cựu quan chức kể trên.

Điều này cũng tạo ra những điểm bất công với những nhân vật khác trong chính quyền cũng nằm trong cuộc điều tra hiện ở Tây Ban Nha và phải đối mặt với tất cả các cáo buộc.

Động thái trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi 5 nhân vật này tham dự một phiên điều trần về khả năng dẫn độ tại Brussels.

Đây cũng là lúc các chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử đại phương tại Catalunya vào ngày 21/12 tới đã bắt đầu.

Cựu Thủ hiến Puigdemont vẫn tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương tại Catalunya trên cương vị người đứng đầu nhóm đảng "Tất cả vì Catalunya" (Junts per Catalunya) gồm những người bảo thủ, đảng ủng hộ ly khai PDeCAT do ông làm Chủ tịch, và các thành viên xã hội dân sự.

Ông Puigdemont và các cựu quan chức trên đã trốn sang Bỉ từ tháng 10 vừa qua, phớt lờ các lệnh triệu tập của tòa án sau khi Chính phủ trung ương Tây Ban Nha của Thủ tướng Mariano Rajoy bãi nhiệm toàn bộ chính quyền vùng Catalunya sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới được cho là một "cuộc trưng cầu ý dân" khác về việc này. Thăm dò dư luận cho thấy dù dẫn đầu trong chiến dịch tranh cử hiện nay, nhưng liên minh ủng hộ độc lập của ông Puigdemont có thể mất thế đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử tới./.

TTXVN