Tây Ban Nha ký thỏa thuận an ninh với Ukraine, cam kết viện trợ 1 tỷ euro

Tây Ban Nha hôm qua (27/5) trở thành quốc gia thứ 10 ký thỏa thuận an ninh với Ukraine với cam kết dành 1 tỷ euro viện trợ quân sự cho Kiev trong năm 2024.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27/5 đã đến thủ đô Madrid của Tây Ban Nha và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Pedro Sanchez về vấn đề hợp tác quốc phòng, chuẩn bị các đợt viện trợ quân sự mới và đào tạo binh sĩ Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết, hai bên đã ký kết thỏa thuận an ninh song phương và Tây Ban Nha sẽ cung cấp gói hỗ trợ quân sự lớn chưa từng có cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 27/5 tại thủ đô Madrid. Ảnh: 20 Minutes

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 27/5 tại thủ đô Madrid. Ảnh: 20 Minutes

“Thỏa thuận an ninh bao gồm những hỗ trợ to lớn mà Tây Ban Nha đã thực hiện trong 2 năm vừa qua và cam kết của Tây Ban Nha về việc sẽ dành 1 tỷ euro viện trợ trong năm 2024 cho Ukraine để tăng cường năng lực, nhất là về phòng không”.

Theo thỏa thuận an ninh song phương mới được ký kết, Tây Ban Nha cũng sẽ cung cấp thêm cho Ukraine các xe tăng Léopard và tên lửa Patriot nhưng lại không đề cập đến việc chuyển giao hệ thống phòng không Patriot.

Thống kê từ Viện Kiel của Đức cho biết viện trợ quân sự của Madrid dành cho Kiev cho đến hiện nay vẫn rất hạn chế với khoảng 330 triệu euro kể từ khi xung đột nổ ra.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, theo thỏa thuận mới ký kết, nước này sẽ được nhận gói viện trợ quân sự trị giá 5 tỷ euro từ Tây Ban Nha trong 3 năm tới.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng phản đối ý tưởng mời Nga tham dự Hội nghị Hòa bình cho Ukraine dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 6/2024 tại Thụy Sĩ, đồng thời tiếp tục kêu gọi phương Tây sử dụng mọi phương tiện gây sức ép với Nga. Ukraine nhiều tháng qua đã yêu cầu được tấn công các vị trí và hậu cứ của Nga trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây nhưng Mỹ và châu Âu đến nay vẫn từ chối vì sợ xung đột leo thang.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm qua ra thông cáo cho biết đang thảo luận với Pháp và các nước khác về việc tiếp nhận các giảng viên quân sự nước ngoài đến Ukraine để hỗ trợ huấn luyện cho binh sĩ nước này.

Sau Tây Ban Nha, Tổng thống Ukraine hôm nay (28/5) sẽ đến Bồ Đào Nha và dự kiến cũng sẽ thảo luận, ký kết thỏa thuận an ninh song phương mới về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng cũng như vận động sự ủng hộ về chính trị, tài chính và nhân đạo.

Trước Tây Ban Nha, nhiều nước lớn châu Âu khác bao gồm Pháp, Đức và Anh đã ký các thỏa thuận an ninh song phương kéo dài 10 năm với Ukraine.

Mạnh Hà/VOV-Paris

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tay-ban-nha-ky-thoa-thuan-an-ninh-voi-ukraine-cam-ket-vien-tro-1-ty-euro-post1097928.vov