Tây Ban Nha: Biểu tình lớn phản đối lệnh ân xá cho phe ly khai xứ Catalunya

Hàng chục nghìn người Tây Ban Nha đã biểu tình ở Madrid để phản đối các kế hoạch ân xá cho những người ly khai ở Catalunya.

Nhà chức trách ước tính quy mô của cuộc biểu tình vào khoảng 40.000 người.

Thủ tướng Pedro Sanchez, người đứng thứ hai trong cuộc bầu cử vào tháng 7, có thể tại vị nếu giành được sự ủng hộ của cựu lãnh đạo Catalunya lưu vong Carles Puigdemont, khi đảng Junts per Catalunya của ông đang kiểm soát 7 ghế trong quốc hội.

Ông Puigdemont hiện bị truy nã ở Tây Ban Nha vì âm mưu ly khai. Ông đã yêu cầu hủy bỏ hành động pháp lý đối với những người theo chủ nghĩa ly khai như một điều kiện để nhận được sự ủng hộ của đảng.

 Hàng chục nghìn người biểu tình ở Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Alberto Nunez Feijoo, lãnh đạo đảng PP giành được nhiều phiếu bầu nhất vào ngày 23/7, cho biết ông sẽ không bao giờ nhượng bộ yêu cầu ân xá cho những người đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp về độc lập năm 2017 ở Catalunya.

Ông nói với những người ủng hộ tại cuộc biểu tình ở Madrid rằng việc hủy bỏ các vụ án hình sự chống lại phe ly khai đồng nghĩa với việc ân xá cho "những kẻ âm mưu đảo chính".

Ông Sanchez đã tổ chức cuộc mít-tinh chính trị của riêng mình ở Gava, gần Barcelona của vùng Catalonia, vào Chủ nhật (24/9). Ông không đề cập đến lệnh ân xá nhưng cho biết Đảng Xã hội muốn hàn gắn sự chia rẽ xã hội vì cuộc khủng hoảng cách đây 6 năm.

Vào năm 2021, ông Sanchez đã ân xá cho 9 người ly khai đang bị bỏ tù vì vai trò của họ trong nỗ lực thúc đẩy việc ly khai.

Trung Kiên (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/tay-ban-nha-bieu-tinh-lon-phan-doi-lenh-an-xa-cho-phe-ly-khai-xu-catalunya-post266013.html