Tây Ban Nha bị loại trên chấm 11 mét do 'luật hoa quả'?

  Tạp chí Một Thế Giới
  15 liên quanGốc

  Tây Ban Nha chính là đối thủ kinh nghiệm, bản lĩnh mà sao lại để thua Ma Rốc bị đánh giá là tấm chiếu mới ở vòng knock-out. Một điều thấy rõ là tâm lý bất ổn của các cầu thủ khi đá 11 mét, kể cả Busquets nhiều mưu mẹo và dày kinh nghiệm.

  Nếu trao giải đội bóng tính toán nhất World Cup, Tây Ban Nha có lẽ sẽ đoạt giải. Các CĐV tuyển Đức có lý do để tin rằng Tây Ban Nha chủ động thua Nhật lượt cuối để chọn nhánh dễ đi hơn tại vòng tiếp theo và gián tiếp khiễn nỗ lực của Đức trước Costa Rica trong trận cùng giờ như dã tràng se cát.

  Tây Ban Nha được điều họ mong muốn là một nhánh dễ đi khi không phải gặp Croatia ở vòng 16 đội, tránh gặp sớm Brazil ở tứ kết. Và đội bóng của Luis Enrique sẽ không còn phải gặp đội bóng mạnh nào nữa tại World Cup 2022 khi họ bị Ma Rốc tiễn về nước sớm.

  Sự toan tính của Luis Enrique còn được thể hiện khi ông thay Pablo Sarabia vào sân phút 118. Đây là chuyên gia đá 11 mét được Enrique tin tưởng và ông cho anh lĩnh ấn tiên phong trong cuộc đấu súng. Nhưng tính toán quá hóa vụng khi chính cầu thủ này đã sút một cú rất tốt nhưng bị cột dọc từ chối.

  Quả là trời chẳng thương!

  Từ cú sút hỏng kém may mắn của Sarabia, các cầu thủ tiếp theo thực hiện là Carlos Soler – một người cũng vào sân thay người và lão tướng Sergio Busquets cũng sút hỏng tiếp. Không cầu thủ nào của Tây Ban Nha sút thành công trên chấm 11 mét dù Enrique đã tính toán rất kỹ.

  Trong buổi họp báo tước trận, cựu HLV của Barcelona nói: “Trong hơn một năm qua, qua nhiều lần hội quân, tôi nhắc các cầu thủ rằng hãy thực hiện ít nhất 1.000 quả đá 11m ở cấp CLB. Họ không thể chỉ tập đá phạt đền khi lên tuyển".

  Lỗi không chỉ ở người sút mà lỗi còn ở thủ môn Unai Simon bắt quá kém khi đặt cạnh đồng nghiệp Yassin Bounou của Ma Rốc. Sẽ không ít người thầm nghĩ nếu có David De Gea trong đội hình thì anh sẽ tạo ra áp chế tâm lý với cầu thủ Ma Rốc tốt hơn là Simon. Tuy dùng chân không tốt nhưng De Gea có phản xạ cực nhanh. Vậy mà không hiểu vì thành kiến gì mà Luis Enrique nhất quyết loại thủ thành của MU dù triệu tập đến 3 thủ môn. Đáng ra Enrique nên nghĩ đến một thủ môn chuyên dùng để hù đối thủ khi phải đấu súng tại giải.

  Nhật thua Croatia trong loạt 11 mét vì yếu tâm lý trước đối thủ bản lĩnh.

  Nhưng Tây Ban Nha chính là đối thủ kinh nghiệm, bản lĩnh mà sao lại để thua Ma Rốc bị đánh giá là tấm chiếu mới ở vòng knock-out. Một điều thấy rõ là tâm lý bất ổn của các cầu thủ khi đá 11 mét, kể cả Busquets nhiều mưu mẹo và dày kinh nghiệm.

  Phải chăng họ không có được sự thoải mái, tự hào và an nhiên sau khi bị truyền thông phản ứng từ vòng bảng? Bây giờ các cầu thủ có thể dễ dàng lắng nghe ý kiến của người hâm mộ thông qua mạng xã hội nên thông tin không còn dễ bị các HLV bưng bít như 1/4 thế kỷ trước mỗi khi tập trung đá giải lớn.

  24 năm trước, Tây Ban Nha bị loại khỏi World Cup 1998 từ vòng bảng bởi toan tính của Nigeria khi đội bóng châu Phi để thua Paraguay lượt cuối (hệt như Tây Ban Nha hiện tại thua Nhật loại Đức tại giải lần này). Giờ này nhắc về Tây Ban Nha của 1998 mà Enrique còn là tuyển thủ, người ta vẫn ấn tượng về một đội bóng giàu chất hiệp sĩ, một đội bóng của anh hùng lỡ vận.

  Còn Tây Ban Nha của Enrique đang làm HLV hiện giờ thì nó khác lắm. Hình tượng tinh thần hiệp sĩ không còn tồn tại sau vòng đấu bảng. Thậm chí, khi Tây Ban Nha bị loại thì có lẽ không ít CĐV tuyển Đức cảm thấy vui mừng, hả hê.

  Đáng ra không nên như vậy!

  Đặng Hoàng

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/tay-ban-nha-bi-loai-tren-cham-11-met-do-luat-hoa-qua-190542.html