Tây Ban Nha bất ngờ rút lệnh bắt trên toàn Châu Âu với cựu Thủ hiến Catalonia

Tây Ban Nha đã rút lệnh bắt giữ trên phạm vi toàn Châu Âu đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và bốn cựu bộ trưởng hiện đang sống lưu vong ở Bỉ.

Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: AFP/Getty

Ngày 5.12, thẩm phán Pablo Llarena quyết định rút lệnh bắt giữ trên toàn Châu Âu đối với ông Carles Puigdemont cùng 4 cựu Bộ trưởng: Antoni Comin, Lluis Puig, Meritxell Serret và Clara Ponsati vì họ tuyên bố muốn trở lại Tây Ban Nha để tham gia cuộc bầu cử vùng Catalonia.

Thẩm phán Tòa án Tối cao vẫn duy trì lệnh bắt giữ tại Tây Ban Nha và 5 nhà lãnh đạo ly khai Catalonia sẽ bị bắt giam khi về nước.

Thẩm phán Llarena cho rằng, lệnh bắt giữ trên phạm vi Châu Âu sẽ làm phức tạp thêm cuộc điều tra chung các lãnh đạo ly khai Catalonia. Hiện, một số lãnh đạo ly khai Catalonia đang có mặt tại Tây Ban Nha hoặc bị giam giữ trong quá trình điều tra về các cáo buộc nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Theo thẩm phán tòa án Tối cao Tây Ban Nha, Bỉ có thể bác bỏ một số lý do sau lệnh bắt giữ. Điều này có thể tác động tới các cáo buộc đối với ông Carles Puigdemont và 4 cựu Bộ trưởng cũng như tạo ra sự bất bình đẳng với những lãnh đạo ly khai khác đang ở Tây Ban Nha.

Quyết định bất ngờ trên được công bố chỉ một ngày sau khi ông Carles Puigdemont cùng các cựu Bộ trưởng Catalonia tham dự phiên điều trần dẫn độ ở Brussels. Việc rút lệnh bắt giữ trên toàn Châu Âu cũng đúng vào thời điểm bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Catalonia dự kiến diễn ra ngày 21.12.

H.L