Tây Ban Nha bắt giữ nghi phạm cung cấp vũ khí cho kẻ khủng bố Paris

Trong ngày 13/4, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ một người đàn ông Pháp với nghi vấn cung cấp vũ khí cho một tay súng Hồi giáo gây ra vụ khủng bố khiến bốn người và một nữ cảnh sát thiệt mạng tại Paris hồi tháng 1/2015.

Thông tin do Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đưa ra cho biết nghi phạm có tên là Antoine Denive (27 tuổi) đến từ Sainte Catherine (Pháp) đã bị bắt giữ tại thị trấn Rincon de la Victoria gần Malaga (biên giới phía Nam của Tây Ban Nha). Ngoài ra, hai người nữa từ Serbia và Montenegro có liên quan tới đường dây buôn lậu cũng bị bắt cùng. Sự thành công của chiến dịch vây bắt bao gồm cả những thông tin và hỗ trợ từ phía cảnh sát Pháp.

Tây Ban Nha bắt giữ nghi phạm cung cấp vũ khí cho kẻ khủng bố Paris - Ảnh 1

Amedy Coulibaly - thủ phạm vụ nổ súng tại Paris hồi đầu năm 2015.

Ngày 8/1/2015, tay súng Amedy Coulibaly đã nổ súng hạ gục một nữ cảnh sát tại Pháp trước khi tấn công vào một siêu thị ngay trong ngày sau đó. Tên này sau đó đã bị cảnh sát bắn chết. Ngoài Coulibaly, hai tay súng khác cũng bắn 12 người tại khu văn phòng gần tờ báo Charlie Hebdo (Paris) trong ngày 7/1/2015.

Dù không hé lộ số vũ khí được cung cấp nhưng thông tin từ Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết Coulibaly đã ở quốc gia này vài ngày trước khi các vụ tấn công xảy ra. Tên này cũng xuất hiện trong một đoạn clip thể hiện cam kết gắn bó với nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đáng chú ý, vợ của hắn là Hayat Boumeddiene trong thời điểm đó đã đi cùng một người thứ ba tới sân bay Madrid Barajas để bắt chuyến bay tới Istanbul nhắm gia nhập IS tại Syria.

Tây Ban Nha bắt giữ nghi phạm cung cấp vũ khí cho kẻ khủng bố Paris - Ảnh 2

Hiện trường nơi Coulibaly khi bị cảnh sát hạ gục.

Bản thân Denive cũng đã trốn khỏi Pháp vài tuần sau khi Coulibaly tấn công vào khu siêu thị. Kẻ này sau đó đã xây dựng cứ địa cung cấp vũ khí bất hợp pháp riêng tại Malaga nhờ giấy tờ giả và hộ chiếu châu Âu dưới tên một người khác.

Dù không đưa ra thông tin về số vũ khí mà Denive đã cung cấp, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết Coulibaly đã mang theo hai khẩu súng tự động AK47, hai súng lục bán tự động, 20 thanh thuốc nổ công nghiệp và một dao chiến đấu khi bị bắn hạ.

Hoàng Linh (Theo Reuters)