Tây Bắc ứng phó mưa lớn, Thanh Hóa cảnh báo nguy cơ sạt lở ở miền núi

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh Tây Bắc xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to, gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét. Tại Thanh Hóa, hàng nghìn hộ dân đang phải đối mặt với nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Do ảnh hưởng của áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, từ đêm 10/8 đến sáng 11/8, các tỉnh Tây Bắc như Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai… bắt đầu xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các địa bàn vùng cao và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để giảm thiểu thiệt hại, các địa phương trong khu vực đang chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Một vết nứt to, kéo dài, xuất hiện dọc ngọn núi ở bản Lở, xã Nam Động, huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã mấy năm nay. Mỗi khi trời mưa là nước dưới chân núi ùa ra, vết nứt ngày một rộng thêm, như muốn đè bẹp 34 hộ dân sinh sống dưới chân núi.

Chị Lương Thị Xuân, người dân bản Lở chia sẻ: "Khi mưa bão là chúng tôi lại lo lắng không ngủ được. Khi nước to là phải cùng con cháu, ông bà sơ tán vì nguy cơ sạt lở".

Nguy cơ sạt lở luôn rình rập người dân bản Ngàm huyện Quan Sơn.

Nguy cơ sạt lở luôn rình rập người dân bản Ngàm huyện Quan Sơn.

Bản Lở là 1 trong 3 điểm được tỉnh Thanh Hóa xác định có nguy cơ cao sạt lở, lên phương án di chuyển dân khẩn cấp. Năm 2021-2022, tỉnh Thanh Hóa có 112 hộ dân thuộc 3 điểm là bản Ngàm (huyện Quan Sơn), bản Ón (huyện Mường Lát), bản Lở (huyện Quan Hóa) có nguy cơ cao sạt lở, thuộc diện phải di chuyển khẩn cấp trước mùa mưa năm nay. Thế nhưng, do địa hình phức tạp, đến thời điểm này phần lớn hộ dân chưa được di chuyển đến nơi ở mới, như bản Ón xã Tam Trung huyện Mường Lát, hay bản Ngàm huyện Quan Sơn... đối mặt nguy cơ sạt lở.

Về giải pháp đảm bảo an toàn khi có mưa lớn, ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết: "Cái nào nguy cơ cao làm trước, chúng tôi cũng đã họp và có biện pháp phòng chống thiên tai, chỉ đạo các xã tập trung rà soát các hộ dân, thường xuyên cập nhật, đánh giá nguy cơ, xuất hiện nguy cơ phải có biện pháp di dời người dân đến nơi an toàn, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản".

Người dân bản Lở di chuyển về khu tái định cư mới phòng tránh sạt lở.

Theo rà soát, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có trên 2.800 hộ dân trong vùng có nguy cơ rất cao lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng việc di chuyển số hộ dân này đến nơi an toàn không phải nói là làm ngay được. Trước tình hình thời tiết mưa lớn như những ngày qua và hiện do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, ở khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa rất dễ xảy ra tình trạng sạt lở, người dân cần chủ động ứng phó./.

PV/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tay-bac-ung-pho-mua-lon-thanh-hoa-canh-bao-nguy-co-sat-lo-o-mien-nui-post962584.vov